fbpx

Chia sẻ 8 bí quyết giúp nuôi con bằng sữa mẹ thành công

Nuôi con bằng sữa mẹ không khó, tuy vậy rất nhiều chị phụ nữ gặp vấn đề khó khăn, thậm chí là muốn đầu hàng khi đứng trước điều này. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, chỉ cần tham khảo 8 bí quyết mà Trần Thảo Vi chia sẻ dưới đây chắc chắn bạn không còn phải bối rối trước vấn đề làm thế nào để nuôi con bằng sữa mẹ thành công nữa!

1. Sữa non là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá

Bắt đầu từ quý thứ 2 của thai kỳ, sữa non đã dần được hình thành và cứ như thế tồn tại trong bầu ngực khoảng từ 1 đến 3 ngày sau khi sinh. Sữa non đặc sánh, chứa ít lactose, chất béo và vitamin tan trong nước. Tuy nhiên, sữa non lại giàu vitamin tan trong chất béo, protein cộng những nhiều tế bào miễn dịch khác. Đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non thì sữa non được xem là nguồn dinh dưỡng vàng.

Sữa non được xem là nguồn dinh dưỡng vàng cho trẻ

Sữa non là nguồn kháng thể dồi dào, giúp cho cơ thể non trẻ chống lại môi trường mới lạ. Sữa con tiếp tục nuôi niêm mạc hệ tiêu hoá và ruột chưa hoàn chỉnh, để chuẩn bị cho quá trình dinh dưỡng trường kỳ. Không chỉ thế, sữa non còn có các hoạt chất sinh hoá độc đáo để nuôi niêm mạc mắt, tai, mũi, họng – vì những niêm mạc này ở trong nước trong thai kỳ, nên chưa hoàn chỉnh để ứng phó với môi trường mới. Đặc biệt hơn, sữa non có các dưỡng chất đặc biệt AA, DHA, cholesterol… để nuôi não chưa hoàn chỉnh và tiếp tục phát triển cả sau khi sinh ra đời.

Trong 72 giờ đầu sau khi sinh, mẹ cần cho bé ti trực tiếp và hoàn toàn để bé có thể uống được những giọt sữa non quý giá đầu tiên của mẹ.

Sau khi sinh nên để trẻ da kề da với mẹ

2. Sau khi sinh nên cho bé da kề da với mẹ

Theo tổ chức y tế thế giới cho biết, trẻ em sau khi sinh rất cần tiếp xúc với da của người mẹ. Việc làm này rất cần thiết để giúp trẻ tránh tình trạng sốc sau khi rời khỏi tử cung ra môi trường ở bên ngoài, ổn định thân nhiệt, điều hòa nhịp thở, phòng hạ đường máu và nhất là giúp trẻ hình thành phản xạ tìm vú mẹ.

Với người mẹ, tiếp xúc da kề da với con cũng rất quan trọng. Nó giúp các mẹ giảm cơn đau và kích thích cơ thể tiết ra hormone “tình yêu” oxytocin để giải phóng cũng như tăng tiết sữa. Hiên nay, đa phần các bệnh viện đều sớm cho trẻ tiếp xúc da kề da với người mẹ ngay sau sinh. Nếu vì một lý do bất đắc dĩ nào đó mà bé không được gần gũi mẹ thì cha hay người thân sẽ là người thay thế.

3. Cho trẻ bú ngay sau khi sinh

Trẻ sơ sinh cần phải cho bú sữa mẹ càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là trong vòng 1 giờ sau khi sinh. Đó chính là cách để giúp trẻ bú được những giọt sữa non quý giá nhất. Đồng thời cũng giúp trẻ cảm nhận được hơi ấm yêu thương từ cơ thể người mẹ. Nếu người mẹ chưa có nhiều sữa thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi chỉ cần một vài giọt sữa non đặc sánh là đủ lấp đầy dạ dày nhỏ bé của trẻ rồi.

Cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt cũng là bí quyết giúp nuôi con bằng sữa mẹ thành công

Cho trẻ bú sớm cũng là cách thúc đẩy sự tiết sữa của người mẹ. Khi trẻ bú sữa mẹ, sữa non ở trong bầu ngực sẽ được giải phóng, khi đó bầu ngực trở nên trống rỗng và mở đường cho tuyến sữa tự động tiết thêm sữa để lấp đầy, quả thực rất diệu kỳ đúng không nào?

5 lời khuyên hữu ích giúp nuôi con sữa mẹ thành công

4. Cho trẻ bú đúng tư thế

Việc để trẻ bú đúng tư thế là cách giúp cả hai mẹ con cảm thấy thoải mái và tránh tình trạng trẻ bị ọc sữa, nôn tró. Thực chất, đây là một bí quyết nuôi sơn bằng sữa mẹ quan trọng nhưng lại không có quá nhiều người để ý.

Có rất nhiều tư thế cho trẻ bú khác nhau, trong đó 4 tư thế được các chuyên gia khuyên nên áp dụng nhiều nhất đó là tư thế bế ru thuận tay, tư thế bế ru ngược tay, tư thế ôm trái banh và tư thế nằm nghiêng. Trong quá trình cho con bú bạn nên thay đổi nhiều tư thế khác nhau để các cơ và xương khớp được thư giãn.

5. Điều chỉnh bé ngậm bắt núm vú mẹ đúng cách

Việc để trẻ ngậm bắt núm vú đúng cách trẻ giúp trẻ bú được nhiều sữa hơn, nuốt sữa một cách dễ dàng và làm giảm cơn đau ở đầu vú của người mẹ. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp kích thích tiết oxytocin để giải phóng sữa và gia tăng tiết sữa hiệu quả.

Để trẻ ngậm bắt vú đúng cách

Ngược lại, để trẻ ngậm bắt núm vú sai cách có thể tốn nhiều thời gian cho trẻ bú mà trẻ vẫn đói, tăng cân chậm. Thậm chí nó còn gây nên tình trạng đau đầu vú, nứt núm vú, bị tắc sữa hay giảm tiết sữa không được giải phóng hết khỏi bầu ngực.

Thực chất, để con ngậm bắt núm vú đúng cách không quá khó. Chỉ cần đưa vú chạm vào mũi trẻ, khi đó trẻ sẽ tự động mở rộng miệng để ngậm lấy vú mẹ.

6. Tuân thủ tiêu chuẩn thời gian của mỗi cữ bú

Đối với trẻ sơ sinh, mỗi cữ bú cần 15 đến 20 phút. Bởi lúc này kỹ thuật bú sữa mẹ của trẻ chưa tốt và lực hút cũng còn rất yếu. Sau này khi trẻ đã lớn hơn, trẻ có thể chỉ cần bú hơn 10 phút là đã no bụng. Trong cữ bú của trẻ các mẹ cần lưu ý để trẻ bú hết một bên ngực rồi mới chuyển sang bên còn lại. Chẳng hạn ở cữ bú này bắt đầu ở bực bên phải thì ở cữ bú sau hãy cho trẻ bắt đầu ở ngực bên trái.

Nên cho trẻ bú cạn từng bên bầu ngực cũng là cách giúp mẹ nuôi con sữa mẹ thành công.

Cho trẻ bú cạn từng bên bầu ngực trong vòng 20 phút chính là cách làm tốt nhất cho cả mẹ và trẻ. Khi trẻ bú cạn bầu ngực của mẹ thì khoang sữa sẽ được làm trống, tuyến sữa cũng sẽ tự động tiết thêm sữa để lấp đầy. Giả sử trẻ bú chưa hết một bầu ngực nhưng đã chuyển sang một bên còn lại thì tuyến sữa có thể hiểu nhầm rằng nhu cầu của bé đang ít đi khiến cơ thể mẹ tiết ít sữa dần và mất sữa.

7. Tránh chia cữ bú cứng nhắc

Thông thường, trẻ sơ sinh cần bú mẹ khoảng 3 tiếng một lần. Tuy nhiên, nếu quan sát thấy trẻ tóp tép miệng đòi ăn thì các mẹ cũng hoàn toàn có thể cho trẻ bú dù chưa đến giờ. Tuyệt đối không để trẻ bú sữa theo giờ cứng nhắc, bởi làm vậy có thể khiến trẻ quá đói, cơ thể mệt mỏi, cáu gắt và bỏ bữa.

Nếu trẻ ngủ li bì quá 3 tiếng thì các mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức trẻ và cho chúng bú. Trường hợp các mẹ không thực hiện đúng sẽ khiến trẻ bị chậm lớn vì bú không đủ sữa, lượng sữa tiết ra của mẹ cũng ít dần vì nhu cầu bú sữa của trẻ cũng giảm đi.

8. Không nên vội vàng cho trẻ dùng sữa công thức

Rất nhiều mẹ thấy “con người ta” dùng sữa bột mập mạp hay cho rằng sữa mình không đủ nên cuống cuồng cho trẻ ăn dặm thêm bằng sữa công thức ngay khi lọt lòng. Đây chính là hành động sai lầm bởi chẳng thể tìm được loại sữa công thức nào trên thế giới sánh bằng sữa mẹ.

Không nên vội vàng cho bé uống sữa công thức sớm

Cần phải hiểu rằng, hầu hết các bà mẹ đều có thể tự nuôi con bằng sữa chính mình trong vòng ít nhất 6 tháng đầu đời và chỉ cần tin vào điều đó. Việc cho trẻ dùng sữa công thức quá sớm sẽ khiến trẻ bỏ bú mẹ hay gặp một số vấn đề rắc rối như táo bón, dị ứng đạm sữa bò…

Trên đây là 8 bí quyết giúp Trần Thảo Vi nuôi con bằng sữa mẹ thành công. Các mẹ đừng quên áp dụng để bé được bú sữa mẹ lâu nhất có thể và đảm bảo trẻ phát triển toàn diện, khỏe mạnh nhất nhé!

Xem thêm nhiều bí quyết giúp nuôi con sữa mẹ thành công tại đây:

10 bước giúp bạn nuôi con sữa mẹ thành công

8 vật dụng các mẹ cần chuẩn bị để nuôi con sữa mẹ thành công

Đăng kí với chúng tôi để được nhận & những tin mới nhất. Chúng tôi sẽ gửi mail cho bạn khi có bài mới.
Đăng kí để dược nhận những tin mới nhất.