Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng luôn là sự quan tâm của mẹ. Từng ngày, từng tuần trôi qua thai nhi luôn có sự thay đổi. Với thai 12 tuần tuổi có sự thay đổi khá đáng kể. Cùng Trần Thảo Vi đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

1. Thai 12 tuần tuổi có gì mới?

Thai 12 tuần tuổi có chiều dài từ đầu đến mông, khoảng 5,3 cm. Với cân nặng khoảng 28 gram. Các bộ phận gần như đầy đủ và sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, trong thời gian tới.

Thai 12 tuần có kích thước cơ thể tương ứng với phần đầu. Đây là tuần thai đánh dấu những sự thay đổi về kích thước, trọng lượng và về chất.

1.1 Đó là các phản xạ đã hình thành

Ngón tay của bé có thể co và duỗi. Ngón chân của thai nhi có thể cong vểnh ra. Cơ mắt có thể khép chặt, và miệng có phản xạ mút.

Các phản xạ bắt đầu hình thành

Trong thực tế, nếu mẹ bầu gõ hay chọc nhẹ vào bụng. Bé sẽ vặn vẹo thân mình, để phản ứng lại. Tuy nhiên, vẫn còn khá sớm, để mẹ có thể cảm nhận được, những cử động thai nhỏ này.

1.2 Ruột phát triển nhanh

Ruột của bé trước đây nối trực tiếp với dây rốn và phát triển rất nhanh chóng, bên ngoài cơ thể. Trong thời gian này, ruột đã gấp lại gọn và di chuyển dần vào khoang bụng, trong tuần này.

1.3 Hình thành tế bào thần kinh

Lúc này, các tế bào thần kinh tăng lên và các khớp thần kinh đang được hình thành, rất nhanh não của bé. Giai đoạn tuần 12 – 18 được xem là, khoảng thời gian quan trọng, đối giúp bộ não của thai nhi phát triển mạnh.

Lúc này thai nhi bắt đầu hình thành dần tế bào thần kinh

1.4 Khuôn mặt bắt đầu hình thành

Khuôn mặt bé bắt đầu phát triển có thể nhận ra. Cụ thể là, đôi mắt đã chuyển từ hai bên ra mặt trước của đầu, và đôi tai cũng đã ở vào vị trí.

Hơn nữa, cổ của bé cũng đã hình thành rõ ràng hơn. Phần đầu và thân mình, không còn dính liền vào nhau như những tuần trước đó nữa.

1.5 Nhịp tim đập mạnh

Trong tuần 12 trở đi, nhịp tim gấp đôi so với người trưởng thành. Có thể cảm nhận rõ những nhịp đập ổn định.

Nhịp tim hoạt động mạnh

Tim thai được hình thành sớm và thực hiện các nhiệm vụ như tim của người lớn. Trong suốt thai kỳ, nhịp tim là báo hiệu cho biết mầm sống lớn lên, trong cơ thể mẹ khỏe mạnh và phát triển bình thường thế nào.

Nhìn chung, các cơ quan chính của bé, đều đã có mặt và bắt đầu thực hiện những chức năng của mình.

Trong tuần 11 -14 là cơ hội duy nhất, để bắt đầu siêu âm đo độ mờ da gáy. Đây là kiểm tra siêu âm quan trọng trong thai kỳ. Giúp đánh giá chính xác xem, thai nhi có nguy cơ bị mắc hội chứng Down hay không.

Tuần thai thứ 12 cũng là một trong những mốc khám thai quan trọng cho bà bầu giúp phát hiện ra các dị tật khác ở thai nhi, từ đó có những tác động phù hợp.

Lưu ý cho mẹ lần đầu mang thai như thế nào?

2. Những thay đổi trong cơ thể mẹ khi mang thai 12 tuần tuổi

Thai 12 tuần tuổi có kích thước gần bằng một trái mận nhỏ, khoảng 28 gram.

Đây là tuần cuối cùng trong 3 tháng đầu thai kỳ và nguy cơ sẩy thai đã thấp hơn rất nhiều so với thời gian ban đầu.

2.1 Không còn ốm nghén

Tuần này, nồng độ hormone trong cơ thể người mẹ sẽ thay đổi. Do đó, mẹ có thể cảm thấy mình như thể bị chai cảm xúc. Tuy nhiên, sự thay đổi này lại có tác dụng tốt: các triệu chứng thai nghén đã không còn nhiều như trước.

2.2 Thai nhi phát triển

Cơ thể mẹ có thể đã đầy đặn hơn thấy rõ và đã đến cho những bộ quần áo bầu thoáng rộng hơn. Đặc biệt, nếu mẹ mang thai đôi hoặc đa thai, phần bụng chắc chắn sẽ to hơn rất nhiều và cần quần áo thoải mái hơn.

Mẹ cảm nhận rõ sự phát triển của thai nhi

2.3 Cảm giác ợ nóng

Từ tuần thai 12, mẹ sẽ trải qua nhiều bà bầu cảm nhận được những lần ợ nóng khó chịu đầu tiên trong suốt thai kỳ. Lý do là trong thai kỳ, nhau thai sản xuất nhiều hormone progesterone, nội tiết tố gây thả lỏng các vách ngăn giữa dạ dày và thực quản. Điều này khiến axit trong dạ dày trào ra ngoài ống dẫn thức ăn, gây cảm giác rát khá khó chịu.

Hoc-môn thai kỳ khiến mẹ bầu bị chứng ợ nóng khó chịu. Tuy nhiên, mẹ cần có thói quen ăn uống khoa học, hợp lí sẽ giảm được tình trạng ợ nóng khó chịu này.

2.4 Ra huyết trắng

Khi mang thai tuần 12, mẹ sẽ có thể nhận thấy huyết trắng tiết ra nhiều và lo lắng không biết chuyện gì đang xảy ra.

Thực tế là huyết trắng là điều bình thường khi mang thai. Nếu huyết trắng có màu bất thường, có mùi hôi thì mới cần được bác sĩ thăm khám.

2.5 Ham muốn tình dục và tiết sữa non

Ham muốn tình dục tăng lên

Sau tuần thứ 12, mẹ sẽ trải qua các tuần tiếp theo tương đối dễ chịu. Đó là khoảng thời gian không còn bị tình trạng ốm nghén và mệt mỏi ở đầu thai kỳ như trước nữa. Nhiều mẹ nhận thấy sự ham muốn tình dục tăng rõ rệt lúc này.

Còn thêm nhiều tháng nữa mới sinh con, nhưng cơ thể mẹ có thể bắt đầu sản xuất sữa non – chất lỏng giàu dinh dưỡng giúp nuôi thai nhi trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh trước khi sữa bắt đầu chảy.

3. Lưu ý dành cho mẹ có thai 12 tuần tuổi

Ở tuần 12 trở đi, cảm giác thèm ăn với các mẹ bầu đã trở lại. Vì thế, các mẹ hãy đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho 2 mẹ con.

Hãy nhớ rằng, chất xơ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của mẹ bầu. Đồng thời, đây là chất giúp mẹ tránh được các vấn đề về đường ruột.

Bí quyết giúp mẹ có thai kỳ khoẻ mạnh và hạnh phúc

Mẹ bầu có thể bắt đầu nghĩ đến việc tham gia một chương trình tập luyện hay nhờ tư vấn từ các chuyên gia sức khỏe phù hợp cho phụ nữ mang thai.

Những bài tập Kegel hay các bài Yoga, thiền dành cho bà bầu sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của mẹ và thai nhi. Nó giúp mẹ bầu củng cố cơ sàn chậu, hạn chế những rủi ro có thể đến trong quá trình mang thai sau này.

4. Mẹ cần làm gì khi thai 12 tuần tuổi?

4.1 Chia sẻ về việc làm cha mẹ

Mẹ bầu hãy thử bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách viết ra danh sách những điều mong muốn cả hai luôn làm hay cần tránh sau này khi nuôi dạy con.

Chuẩn bị cho những tháng sắp tới

Tương tự, người chồng cũng nên gợi ý một danh sách. Sau đó cả hai vợ chồng có thể cùng xem và quyết định sẽ giữ lại hành động nào và thay đổi cần thiết có lợi cho việc nuôi dạy trẻ…

4.2 Chuẩn bị ngân sách

Hãy tính toán tổng quan qua những khoản chi mới phát sinh: Quần áo mới, tã, thức ăn, đồ chơi hay các việc cần thiết khác.

Hãy xem có thể cắt giảm khoản chi nào để dự phòng cho nhu cầu của bé. Với những bước này, bạn đã có thể tính toán những việc và những thứ cần chuẩn bị cho con trẻ rồi.

Mong rằng với những chia sẻ của Trần Thảo Vi trên đây, mẹ sẽ hiểu rõ hơn về sự phát triển của thai 12 tuần tuổi cũng như những sự thay đổi của cơ thể người mẹ. Biết được những đổi thay đó sẽ giúp các mẹ chủ động hơn để chuẩn bị cho những bước tiếp theo của thai kì.

Xem thêm:

Thai tuần 12 có những biến đổi kì diệu nào?

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào khi thai 12 tuần tuổi

Thai 12 tuần bụng đã to chưa?