Thai nhi 12 tuần tuổi báo hiệu mốc quan trọng trong quá trình hình thành. Đây cũng là lúc thích hợp để thực hiện các xét nghiệm cơ bản để xác định tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như các dị tật ở thai nhi hay bị down. Ngoài việc kiểm tra huyết áp, siêu âm và những “thủ tục” không thể thiếu ở các buổi khám thai, có những xét nghiệm quan trọng nào cần phải tiến hành ở độ tuổi này?

Cùng tìm hiểu rõ hơn các xét nghiệm cần có ở thai 12 tuần trong bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm nước tiểu

Đây là xét nghiệm bắt buộc với thai nhi 12 tuần tuổi. Nếu bà bầu có chứa lượng glucose cao, thì bà bầu có nguy cơ bị tiểu đường. Nếu lượng đạm cao, đôi khi là dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương thận.

Với những bà bầu sút cân hay ốm nghén thì việc kiểm tra chỉ số ketone trong nước tiểu là cần thiết. Nếu chỉ số cao, bà bầu sẽ được chỉ định truyền dịch.

Xét nghiệm nước tiểu là điều bắt buộc với thai nhi 12 tuần tuổi

Việc xét nghiệm nước tiểu cần tiến hành định kỳ trong thai kỳ giúp phát hiện các dấu hiệu bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, nhưng với chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể điều chỉnh được. Nếu dư đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu nhiễm trùng và kèm theo bệnh cao huyết áp.

Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm ở thai 12 tuần

Các xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm ở thai kì 12 tuần tuổi sẽ giúp phát hiện ra các bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, đường máu, các bệnh lây từ mẹ sang con như xét nghiệm HIV, bệnh lậu, giang mai, viêm gan B…vv

Các nghiên cứu sức khỏe chỉ ra rằng, có khoảng 50- 60% các bệnh lây truyền từ mẹ sang con chủ yếu lúc chuyển dạ. Lúc đó trẻ chào đời bằng phương pháp sinh thường chắc chắn sẽ tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo hoặc máu của người mẹ. Với những trường hợp sinh mổ mẹ thì nguy cơ lây nhiễm càng cao hơn.

Các xét nghiệm máu

Điều này là bắt buộc với mọi bà mẹ. Xét nghiệm máu giúp kiểm tra các chỉ số như hemoglobin, hematacrit hay tiểu cầu.

Xét nghiệm máu để xem bà bầu có đang thiếu máu không

Nếu các chỉ số này thấp sẽ báo hiệu răng bà mẹ có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt cao, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi. Nếu thiếu các chỉ số này, việc bổ sung sắt là điều cần thiết trong giai đoạn này.

Xét nghiệm nhóm máu

Việc xét nghiệm máu cũng giúp xác định nhóm máu giúp quá trình chuẩn bị sinh nở chủ động hơn. Đặc biệt, với những bà bầu có nhóm máu Rh- cần chú ý. Việc tiêm phòng Globulin miễn dịch Rh ngăn chặn các kháng thể chống Rh sản sinh ra trong quá trình mang thai.

Các xét nghiệm máu liên quan khác

Các xét nghiệm máu cũng giúp biết chính xác liệu xem bà bầu có mắc bệnh AIDS, giang mai, herpes, hay viêm gan B, C. Những bệnh này rất nguy hiểm tới sức khỏe thai nhi.

Trong thai kỳ cần xét nghiệm nhóm máu ABO và Rh bởi đây là hai hệ nhóm máu có vai trò rất quan trọng trong việc truyền máu.

Việc xác định số lượng hồng cầu là cần thiết. Điều này giúp sớm phát hiện người mẹ có bị thiếu hụt máu hay không nhằm có lời khuyên, cách thức tác động để bảo đảm sức khỏe của mẹ bầu.

Cũng rất cần thiết để xác định số lượng bạch cầu (bạch cầu đơn, lymphocytes, bạch cầu trung tính, basophils và eosinophils). Điều này giúp xem liệu bà bầu đang bị nhiễm trùng gì không.

Việc tìm ra số lượng tiểu cầu sẽ giúp phát hiện các cục máu đông ở mẹ. Điều này rất quan trọng trong việc chuyển dạ ở bà mẹ.

Siêu âm thai 2D ở thai 12 tuần

Điều này được các bác sĩ khuyến khích thực hiện để biết rõ tình trạng thai nhi. Thông thường, các bác sĩ sẽ căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt để biết được độ tuổi thai nhi.

Siêu âm 2D sẽ giúp biết chính xác ngày dự sinh

Tuy vậy, với những bà mẹ có kinh nguyệt không đều thì điều này khó chính xác. Vì vậy, việc siêu âm thai sẽ cho kết quả chính xác hơn. Đặc biệt, khi căn cứ vào kết quả siêu âm thai tuần 12, việc tính tuổi thai nhi sẽ chính xác hơn nhiều. Do đó, việc dự sinh sẽ cụ thể và đúng ngày hơn.

Hơn nữa, việc siêu âm thai 2D còn giúp xác định được bà mẹ đang mang thai đơn hay thai đôi.

Đo độ mờ da gáy

Đây cũng là một xét nghiệm hoàn toàn cần thiết ở mẹ bầu. Từ tuần thai 13-14 trở đi, sẽ có chất dịch dư thừa ở vùng gáy thai nhi. Dịch này sẽ được hệ thống bạch huyết hấp thụ hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được xét nghiệm sớm hơn (tuần thai 11), em bé trong bụng mẹ còn chưa đủ lớn để cho kết quả chính xác.

Tuần thai 12 là thời gian vàng để đo độ mờ da gáy

Tuần thai 12 là thời gian vàng để bác sĩ tiến hành đo độ mờ da gáy, chẩn đoán nguy cơ xuất hiện nhiễm sắc thể bất thường nào hay không.

Nếu kết quả độ mờ da gáy nằm trong ngưỡng bình thường, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, nếu nằm trong nhóm không an toàn, các bác sĩ có thể chỉ định bà bầu cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết khác.

Những lưu ý quan trọng dành cho mẹ khi mang thai lần đầu

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc đo độ mờ da gáy sẽ cho kết quả khách quan và chính xác hơn nếu kết hợp với xét nghiệm máu: đo nồng độ beta-hCG tự do kết hợp với protein PAPP-A. Theo đó, xét nghiệm này có thể phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh down với độ chính xác lên đến 90%.

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh thường được tiến hành vào 3 tháng giữa thai kỳ giúp đánh giá các nguy cơ với thai nhi.

Xét nghiệm Double test ở thai 12 tuần

Các mẹ có thể yên tâm vào việc xét nghiệm Double test. Đây là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh có độ an toàn tin cậy khá cao. Xét nghiệm này giúp tầm soát nguy cơ phát triển hội chứng Down hay Edward.

Xét nghiệm này giúp tầm soát nguy cơ phát triển hội chứng Down hay Edward

Việc xét nghiệm cũng diễn ra đơn giản, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con. Việc còn lại của bà bầu là ngồi chờ kết quả từ các phân tích của bác sĩ.

Ngoài việc xét nghiệm Double test, mẹ cần có thể cần thực hiện thêm Triple test khi thai kì từ 14-22 tuần tuổi. Việc xét nghiệm này giúp phát hiện nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc trường hợp thai không não.

Nếu tiến hành đúng phương pháp thì việc xét nghiệm này cho kết quả chính xác lên đến 90%, giúp bà bầu biết được tình trạng thai nhi như thế nào.

Ngoài việc thai 12 tuần cần những xét nghiệm gì, ở những cột mốc tiếp theo, bà bầu cũng không nên bỏ qua các xét nghiệm để biết rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và sức khỏe của thai nhi. Từ đó sẽ có cách tác động phù hợp nhất. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh chờ ngày vượt cạn.

Xem thêm:

Thai tuần 12 có những biến đổi kì diệu nào?

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào khi thai 12 tuần tuổi