Thực tế cho thấy hầu hết các ông bố bà mẹ, đều có chung một thắc mắc rất lớn. Đó là đứa con thương yêu đang phát triển từng ngày của mình, là bạch mã hoàng tử hay một nàng công chúa kiều diễm. Vậy liệu rằng thai 12 tuần, đã biết trai hay gái chưa, cũng như có phương pháp nào, giúp chẩn đoán giới tính của thai nhi hay không? Hãy cùng Trần Thảo Vi tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

1. Có thể biết được giới tính của thai nhi 12 tuần tuổi hay không?

Đây là một trong những vấn đề, được rất nhiều đôi vợ chồng quan tâm, tìm hiểu. May mắn thay, câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bởi trong giai đoạn này, bộ phận sinh dục của thai nhi, đã có sự phát triển một cách rõ rệt về cấu tạo. Với các bé trai, tuyến tiền liệt đã dần hình thành. Còn ở các bé gái, môi âm hộ cũng như buồng trứng, cũng đã có thể nhận biết được.

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?, thai 12 tuan da biet trai hay gai chua
Ở tuần thai thứ 12 đã có thể nhận biết cơ quan sinh dục của thai nhi

Dẫu vậy, tỉ lệ chính xác trong các dự đoán. Vào lúc này chỉ đạt từ 50 đến 80% mà thôi. Do vậy, cũng không thể kết luận, một cách cụ thể giới tính của thai nhi. Và bạn sẽ phải chấp nhận điều này. Nếu muốn có độ chính xác cao hơn. Các mẹ sẽ phải chờ đến khi thai nhi được 17 tuần tuổi. Lúc này tỉ lệ chính xác sẽ được nâng lên, khoảng 85 đến 90%.

Cũng không hiếm trường hợp, người mẹ đi siêu âm, để biết sớm giới tính của con. Nhưng kết quả nhận được, không chính xác. Hoặc thậm chí là, chưa có kết quả như mong đợi. Đó là bởi quá trình này, sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như tư thế nằm của người mẹ, vô tình che đi bộ phận sinh dục của thai nhi. Máy móc không đủ hiện đại hoặc bác sĩ không có đủ kinh nghiệm, để chẩn đoán.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh, mẹ đã biết chưa?

Dẫu sao các mẹ cũng không cần phải quá lo lắng, về việc thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa. Bởi lẽ trong suốt quá trình mang thai, thì các chị em sẽ còn phải đi siêu âm, khá nhiều lần. Đến một tuần thai nhất định nào đấy, các bộ phận sẽ phát triển một cách rõ ràng hơn. Để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết, được giới tính của con yêu.

2. Những phương pháp thường được sử dụng để xác định giới tính của thai nhi

Để có thể nhận biết được giới tính của thai nhi là gì. Các bác sĩ thường sử dụng một số phương pháp dưới đây:

2.1 Xét nghiệm ADN

Đây được đánh giá là một trong những phương pháp, có độ chính xác cao nhất, ở thời điểm hiện tại. Tỉ lệ có thể đạt đến 99%. Một điều hết sức quan trọng chính là, người mẹ có thể thực hiện rất sớm. Ngay ở tuần thai thứ 10 mà không cần phải đợi đến tuần thứ 12.

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?, thai 12 tuan da biet trai hay gai chua
Xét nghiệm ADN cho kết quả có độ chính xác đến 99%

Để thực hiện phương pháp xét nghiệm ADN. Các bác sĩ sẽ tiết hành lấy mẫu máu của người m. Tiến hành phân tích, các tế bào của thai nhi, có trong lượng máu này. Khi đó, nếu máu có chứa nhiễm sắc thể Y, thì có thể kết luận thai nhi, trong bụng mẹ là bé trai. Còn nếu không tìm thấy, nhiễm sắc thể Y trong lượng máu này. Thì gần như chắc chắn trẻ sơ sinh, khi chào đời sẽ là bé gái.

2.2 Phương pháp siêu âm

Siêu âm để nhận biết giới tính thai nhi, là phương pháp, hiện đang được sử dụng, phổ biến nhất hiện nay. Nó cũng đồng thời được áp dụng xuyên suốt, quá trình mang thai. Bởi những lợi ích tuyệt vời. Giúp các bác sĩ có thể đánh giá, sự phát triển của thai nhi. Tầm soát các nguy cơ, mắc dị tật bẩm sinh. Và tất nhiên, công nghệ này sẽ cho phép người mẹ, có thể nhìn thấy hình ảnh, cũng như giới tính của con yêu. Nếu bạn thắc mắc thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa, thì nên chọn phương pháp, này bởi giá thành hợp lý của nó.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng phương pháp siêu âm để xác định

2.3 Phương pháp chọc ối

Chọc ối thường chỉ được thực hiện, khi các bác sĩ nghi ngờ thai nhi, có thể mắc phải các bệnh lý, liên quan đến nhiễm sắc thể. Cũng thông qua đó, mà người mẹ có thể biết được, giới tính con yêu của mình là trai hay gái. Tuy không thực sự phổ biến, như hai phương pháp nói trên. Nhưng bù lại, nó có thể cho bạn, kết quả chính xác gần như tuyệt đối. Mà không có bất kỳ sai lệch nào.

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?, thai 12 tuan da biet trai hay gai chua
Chọc ối là phương pháp mang lại kết quả gần như chính xác tuyệt đối

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu muốn nhận biết giới tính, bằng phương pháp chọc ối, thì bạn nên thực hiện vào lúc thai được 15 đến 19 tuần tuổi. Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc kim dài, mỏng và rỗng ruột để đưa xuyên qua bụng vào đến tử cung. Sau đó một ít nước ối sẽ được lấy ra, để tiến hành kiểm tra. Quá trình này tuy chỉ diễn ra trong khoảng 3 phút, thế nhưng sẽ khiến người mẹ cảm thấy đau đớn. Do đó thực tế ,không có nhiều người lựa chọn, mà chủ yếu do bác sĩ chỉ định.

3. Mẹ bầu nên chăm sóc bản thân thế nào ở tuần thai thứ 12?

Mẹ mang thai lần đầu nên lưu ý điều gì?

Ngoài việc quan tâm đến giới tính của thai nhi, thì một việc khác cũng không kém phần quan trọng chính là, các mẹ bầu cần phải biết quan tâm và chăm sóc bản thân. Để cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng, phát triển một cách toàn diện.

Trong khoảng thời gian này, nếu thấy đói, thì bạn nên ăn ngay. Bởi lúc này hứng thú với việc ăn uống là rất cao. Do đó hãy luôn sẵn sàng, các món ăn vặt lành mạnh, ở ngay bên cạnh, để có thể ăn bất cứ lúc nào. Đồng thời hãy quên chuyện ăn kiêng sang một bên. Vì chắc chắn, đây không phải là thời điểm thích hợp để giảm cân.

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?, thai 12 tuan da biet trai hay gai chua
Mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng đa dạng và phong phú để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé

Bạn cần áp dụng một chế độ ăn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng. Tốt nhất là nên chú trọng đến chất xơ. Bởi chúng sẽ giúp hạn chế, gặp phải các vấn đề liên quan đến đường ruột. Song song với đó, bạn cũng cần bổ sung thường xuyên, một lượng nước cho cơ thể. Để chất xơ có thể phát huy tác dụng. Theo lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực, bạn nên uống nước thành nhiều ngụm nhỏ trong ngày. Chứ không nên uống lượng lớn trong một lần duy nhất.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa mà nhiều chị em quan tâm là có thể, với 3 phương pháp khác nhau mà bạn có thể tùy ý lựa chọn theo ý muốn của mình.

Xem thêm:

Thai tuần 12 có những biến đổi kì diệu nào?

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào khi thai 12 tuần tuổi

Thai 12 tuần bụng đã to chưa?