Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Cực kỳ quan trọng cho con yêu. Trong những năm tháng đầu đời. Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, cho con bú sữa mẹ đều đặn, thường xuyên không chỉ giúp tăng cường, hệ miễn dịch của trẻ. Mà còn tạo đà tăng trưởng tốt, cho con trong tương lai. Để đảm bảo thuận tiện nhất, giúp con vẫn được bú sữa mẹ đều đặn, trong cả trường hợp mẹ đi vắng. Không ít chị em đã tích trữ sữa mẹ và bảo quản. Thông qua nhiều nhiều phương thức khác nhau.

Vậy, bạn có biết, sữa mẹ để ngoài được bao lâu và cách thức bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn nhất là gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng Trần Thảo Vi đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tầm quan trọng của việc bảo quản sữa mẹ đúng cách

Với các chị em có nguồn sữa dồi dào, khi lượng sữa hằng ngày, mà trẻ bú vẫn còn dư, trữ lượng khá nhiều thì vắt. Trữ sữa mẹ là phương pháp, được lựa chọn khá phổ biến. Việc làm này, không chỉ giúp các mẹ ,tránh được tình trạng, ngực căng tức quá mức, do lượng sữa quá nhiều. Mà còn giúp hạn chế, việc tắc tia sữa không mong muốn. Đặc biệt, thông qua quá trình vắt, trữ sữa mẹ. Bé cưng theo đó có sẵn nguồn sữa dự trữ, để dùng dần trong trường hợp mẹ vắng nhà. Hoặc vì lý do đặc biệt nào đó, mà không thể cho trẻ bú trực tiếp được.

Đáng chú ý hơn cả, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh, vốn còn khá non yếu. Chính vì thế, việc cho trẻ bú luôn được các bà mẹ ưu tiên tính an toàn, vệ sinh lên hàng đầu. Với việc bảo quản sữa mẹ đúng cách, khoa học, lượng sữa được tích trữ theo đó, vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tuyệt đối. Giúp trẻ hấp thụ một cách tối ưu nhất.

Bảo quản sữa mẹ đúng cách đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đảm bảo đem lại chất lượng nguồn sữa tối ưu nhất cho con

2. Giải đáp thắc mắc – Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Với các chị em lần đầu làm mẹ, chưa có kinh nghiệm, thường thắc mắc rằng, sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Sữa mẹ vốn có thành phần dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cũng chính điều này nên khiến sữa dễ bị lên men. Nhanh hỏng khi tiếp xúc với môi trường ngoài. Nếu các mẹ không chú ý, vẫn sử dụng lượng sữa này cho bé bú. Trẻ rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Trên thực tế, tùy từng điều kiện môi trường khác nhau, mà thời gian bảo quản sữa mẹ theo đó, sẽ có sự khác biệt nhất định. Cụ thể như:

Bí quyết để có nhiều sữa cho con bú sau khi sinh

  • Với mức nhiệt từ 37 độ trở lên, sữa mẹ cực kỳ nhanh hỏng. Chỉ sau khoảng 30 phút, từ khi được vắt ra.
  • Sữa mẹ sau khi vắt, nếu để ở nhiệt độ phòng, tức duy trì mức nhiệt trên 26 độ C, lượng sữa chỉ có thể sử dụng trong một giờ.
  • Tại nhiệt độ dưới 26 độ C, sữa mẹ khi ấy, có thể sử dụng an toàn, trong 4 đến 6 giờ đồng hồ đầu tiên.

Có thể thấy rằng, sữa mẹ vắt ra và bảo quản ở môi trường ngoài, không phải là cách làm tối ưu, được nhiều mẹ áp dụng. Thay vào đó, bảo quản sữa trong tủ lạnh – nơi có mức nhiệt độ thấp và được duy trì ổn định, theo thời gian mới là, lựa chọn thông minh nhất. Tùy từng điều kiện khác nhau, các mẹ có thể lựa chọn trữ sữa tương ứng, tại ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Sữa mẹ bảo quản tại môi trường ngoài không phải là phương pháp tối ưu được áp dụng nhiều

3. Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ “chuẩn” khoa học cho các chị em

Quy trình bảo quản sữa khoa học, đúng chuẩn cho các mẹ bỉm sữa được thực hiện như sau:

3.1 Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Các vật dụng cần được trang bị sẵn sàng, đầy đủ để quá trình vắt. Lấy sữa và tích trữ sữa diễn ra nhanh chóng, gọn gàng và vệ sinh nhất. Bạn có thể mua túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng, tác các cửa hàng chuyên bán đồ dùng, cho mẹ và bé. Ngoài ra, cần chuẩn bị bút, giấy note để có thể theo dõi, thời gian bảo quản sữa mẹ, một cách chính xác nhất.

Với dụng cụ vắt sữa, tùy thuộc vào điều kiện, cũng như nhu cầu sử dụng, của cá nhân mà các mẹ có thể, chọn mua sao cho thích hợp.

Có thể mua các dụng cụ trữ sữa tại các cửa hàng chuyên dụng

3.2 Thực hiện vắt sữa và trữ sữa

Để bắt đầu với quá trình vắt sữa, các chị em có thể sử dụng, dụng cụ vắt sữa chuyên dụng. Thời điểm thực hiện, có thể tùy thuộc vào thời gian rảnh rỗi, thuận tiện của mỗi người. Trong đó, cần lưu ý rằng, sau khi vắt sữa, các mẹ có thể trực tiếp bảo quản, vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa có ý định cho con dùng ngày. Trung bình, với cách làm này, thời gian bảo quản, sẽ dao động trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Sau đó, bạn có thể chuyển lên ngăn đông để trữ đông sữa. Thời gian bảo quản tại ngăn đông khá tiện lợi. Có thể lên đến 3 tháng, mà không hề ảnh hưởng, hay tác động xấu đến hàm lượng dinh dưỡng, của sữa mẹ được tích trữ lúc này.

Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tiến hành vắt sữa mẹ

3.3 Sử dụng sữa đã bảo quản, trữ đông cho bé bú

Nếu sữa được lấy từ ngăn mát, thì có thể làm nóng hoặc ấm sữa nhanh chóng. Là có thể cho bé bú được ngay. Tuy nhiên, với sữa mẹ được trữ đông, bạn cần rã đông hoàn toàn. Tức cho sữa từ ngăn đông, xuống ngăn mát tủ lạnh, để rã trước khi sử dụng cho bé bú.

Quá trình làm ấm sữa, không được đun sôi hoặc dùng lò vi sóng. Vì có thể tác động, làm biến đổi hàm lượng dinh dưỡng của sữa mẹ. Thay vào đó, có thể ngâm cách thủy, trong nước nóng để làm sữa ấm dần. Đặc biệt, khi sử dụng sữa chiết ra và cho bé bú, nếu trẻ không uống hết lượng sữa đó, bạn cũng không nên cất lại, để sử dụng cho lần tiếp theo. Bởi, lượng sữa khi ấy sẽ nhanh hỏng, do đã bị tiếp xúc với nước bọt của trẻ.

Mẹ có biết cách massage cho trẻ sơ sinh dễ ngủ?

4. Một vài lưu ý cần cân nhắc trong quá trình bảo quản sữa mẹ

Một vài lưu ý quan trọng cho các mẹ khi vắt, tích trữ sữa và bảo quản như mẹ bao gồm:

  • Trong quá trình vắt và tích trữ sữa, cần đảm bảo các dụng cụ, từ dụng cụ vắt sữa đến dụng cụ trữ sữa đều sạch sẽ. Tiệt trùng tuyệt đối, tránh gây ảnh hưởng, đến chất lượng sữa khi cho trẻ bú.
  • Sữa mẹ ở từng lần vắt khác nhau, sẽ được tích trữ riêng biệt. Không cho thêm sữa mẹ, ở lần vắt sau, vào cùng túi sữa đã vắt trước đó.
  • Sau khi trữ đông sữa, lượng sữa có thể có màu sắc khác so với trước đó. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng và bạn hoàn toàn, có thể cho bé bú một cách bình thường. Sau khi rã đông và làm nóng lượng sữa này. Bởi, yếu tố này không ảnh hưởng gì đến chất lượng, cùng tính an toàn của nguồn sữa được tích trữ.
Các dụng cụ trữ sữa nói chung cùng quá trình vắt sữa đều phải đặt tính an toàn, vệ sinh lên trên hết

Qua những thông tin trên đây, hẳn bạn đã có lời giải đáp, cho vấn đề sữa mẹ để ngoài được bao lâu. Có thể nói, bảo quản sữa mẹ đúng cách, hợp vệ sinh đóng vai trò cực kỳ quan trọng, trong sự phát triển của bé cưng. Đừng quên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để đảm bảo nguồn sữa dồi dào. Chất lượng nhất cho con yêu của mình, trong những năm tháng đầu đời nhé. Chúc mẹ và bé sẽ luôn vui vẻ, khỏe mạnh.

Xem thêm:

Tư thế bú đúng giúp mẹ không bị tắc tia sữa

3 điều mẹ nhất định phải làm sau khi sinh bé

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ thành công mẹ nào cũng nên biết