Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu là vấn đề hiện được rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm để có thể nuôi con bằng sữa mẹ được lâu hơn. Tuy nhiên, sữa sau khi vắt các mẹ chỉ nên lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định, bởi nếu để quá lâu thì chất lượng, màu sắc cũng như mùi vị, chất dinh dưỡng của sữa sẽ bị thay đổi. Cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao bạn nên vắt sữa và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh?

Thông thường, người mẹ bao giờ cũng được các chuyên gia về sức khỏe mẹ và bé khuyên nên cho con bú sữa mẹ trực tiếp, bởi chỉ có như vậy mới đảm bảo được độ toàn vẹn về dinh dưỡng cũng như hương vị của dòng sữa.

Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu? Mẹ đã biết chưa?, sua me de ngan mat duoc bao lau me da biet chua
Các mẹ nên vắt sữa dư và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Tuy nhiên trên thực tế, các mẹ vẫn sẽ vắt một lượng sữa nhất định và cho vào túi để trữ trong ngăn mát của tủ lạnh. Lý do là bởi:

– Các bé thường không thể bú hết lượng sữa đang có ở hai bầu ngực của người mẹ, sữa còn thừa có thể gây ra tình trạng tắc tia sữa hoặc ít sữa nếu không được hút ra hết. Vậy nên, đây gần như là một thao tác mà các mẹ cần phải thực hiện thường xuyên sau mỗi lần cho con bú.

– Sữa mẹ sau khi được vắt ra sẽ không thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng quá 4 tiếng, bởi lúc này các vi khuẩn sẽ bắt đầu tấn công và làm cho sữa bị chua, khi đó ngăn mát của tủ lạnh sẽ là không gian thích hợp nhất để bảo quản lượng sữa này.

– Sau thời gian nghỉ thai sản vào khoảng 6 tháng, người mẹ sẽ phải quay trở lại làm việc và rất khó để có thể cho con bú một cách thường xuyên. Trong trường hợp này, giải pháp tối ưu nhất chính là vắt sữa ra rồi cho vào ngăn mát để bảo quản, người hỗ trợ chăm nom em bé có thể dùng lượng sữa này trong ngày mà không cần người mẹ trực tiếp cho con bú.

Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu? Mẹ đã biết chưa?, sua me de ngan mat duoc bao lau me da biet chua
Không phải ai cũng biết cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt đúng cách

Có thể thấy rằng, vắt sữa và bảo quản là công việc mà hầu hết các mẹ bỉm sữa cần lưu tâm thực hiện, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu là tốt nhất, cũng như cách thức bảo quản như thế nào là đúng cách.

 

Bí quyết giúp mẹ sau sinh nuôi con sữa mẹ thành công

Những sai lầm phổ biến mà các mẹ bỉm sữa thường hay mắc phải

Nhiều người vẫn thường đặt quá nhiều niềm tin vào chiếc tủ lạnh của mình mà phớt lờ những sự chỉ dẫn từ các chuyên gia, cũng như tự mình tìm hiểu để có kiến thức đầy đủ về phương thức bảo quản sữa mẹ sau khi được vắt ra. Vậy nên, việc thực hiện theo bản năng hoặc lời truyền miệng của người xung quanh có thể dẫn đến hàng loạt sai lầm như:

– Mua máy hút sữa đã qua sử dụng hoặc dùng chung máy với người khác mà không biết rằng, chúng có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc cũng như mầm bệnh từ người dùng trước đó. Vẫn biết rằng nhiều mẹ sẽ tìm cách làm vệ sinh thật kỹ lưỡng nhưng thực tế sẽ rất khó để loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ ấy.

– Hút và để sữa ở môi trường bên ngoài trong suốt một thời gian dài rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, mà không biết rằng chất lượng của sữa mẹ chỉ có thể toàn vẹn trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

– Do trong gia đình có nhiều chai lọ nên các mẹ thường tận dụng chúng để làm vật bảo quản và cất trữ sữa. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng chai đựng nước thông thường là loại chỉ dùng được 1 lần mà thôi, hoặc nếu có nhiều hơn thì chất liệu sẽ là nhựa tái chế có độ an toàn thấp. Thậm chí, ngay cả hũ bằng thủy tinh cũng không được khuyên dùng để cất trữ sữa mẹ.

Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu? Mẹ đã biết chưa?, sua me de ngan mat duoc bao lau me da biet chua
Không nên sử dụng chai lọ thông thường để bảo quản sữa mẹ

– Bảo quản sữa trong ngăn mát nhiều ngày liền mà không đưa lên ngăn đá, hoặc đưa lên quá muộn mà không biết rằng lượng sữa mẹ này đã không còn sử dụng được nữa.

– Cho sữa thật đầy vào các túi trữ khiến sữa bị tràn lên miệng túi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Không chỉ cả vậy, mỗi lần sử dụng là phải dùng hết toàn bộ lượng trong túi, lượng còn dư sẽ phải đổ đi vô cùng lãng phí.

– Không ghi ngày hút sữa lên túi khiến mẹ quên mất là túi nào vừa được vắt, túi nào đã được bảo quản lâu ngày để sử dụng trước.

– Hâm nóng sữa không đúng cách làm mất đi lượng chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Sữa mẹ có thể cất trữ bao lâu trong ngăn mát tủ lạnh?

Về vấn đề sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu, các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, các mẹ chỉ nên bảo quản chúng tối đa từ 1 đến 3 ngày mà thôi. Trong khoảng thời gian ấy, nếu không thể dùng hết thì hãy cho sữa lên ngăn đá để cất trữ, bởi nhiệt độ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng lâu hơn.

Bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát thế nào cho đúng cách?

Quả thật việc bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát không quá cầu kỳ và phức tạp như bạn vẫn nghĩ, tuy nhiên bạn sẽ cần phải lưu ý 7 vấn đề sau để đảm bảo chất lượng sữa ở mức tốt nhất:

– Sữa mà bé đã dùng rồi thì không bảo quản trong tủ lạnh nữ mà hãy vứt bỏ, bởi lượng sữa thừa này đã dính nước bọt có chứa vi khuẩn và khiến cho sữa bị hỏng, gần như không thể tái sử dụng được nữa.

– Các mẹ nên cất trữ sữa bằng túi chuyên dụng, hãy chọn loại có nhiều lớp khóa zip để ngăn vi khuẩn xâm nhập và làm sữa bị chua.

– Cần ghi ngày hút sữa lên túi trữ để nhận biết thời hạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu? Mẹ đã biết chưa?, sua me de ngan mat duoc bao lau me da biet chua
Cần ghi ngày vắt lên túi trữ để phân biệt và sử dụng sữa mẹ

– Ngay sau khi hút sữa, hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh nhanh nhất có thể, hoặc nếu chưa sử dụng đến thì hãy chuyển lên ngăn đá.

– Không hòa lẫn sữa mẹ vừa được vắt vào các túi sữa đã có sẵn trong tủ lạnh, đây là hành động tuyệt đối không nên thực hiện.

– Loại bỏ các dụng cụ thô sơ như túi ni lông, chai nhựa ra khỏi danh sách vật dụng dùng để lưu trữ sữa mẹ.

Giờ thì bạn đã biết sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu rồi đúng không nào? Tin chắc rằng sau khi tham khảo các thông tin trên đây, bạn sẽ không gặp phải các sai lầm thường gặp và có được lượng sữa chất lượng để nuôi con trong những năm tháng đầu đời.

Xem thêm:

Tư thế bú đúng giúp mẹ không bị tắc tia sữa

3 điều mẹ nhất định phải làm sau khi sinh bé

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ thành công mẹ nào cũng nên biết