Vào ngày 31/12/2020 Vi đã có một cuộc vượt cạn tại bệnh viện sản phụ Quốc tế Sài Gòn. Và điều mà các bạn hỏi Vi nhiều nhất đó là: Sinh mổ lần 2 sẽ như thế nào? Sinh mổ lần 2 có đau không? Vị trí của sinh mổ lần 2 nằm ở đâu? Sinh mổ thì có ssữa cho con bú không? Sinh mổ thì chồng có được vào chung phòng sinh không? Hôm nay Vi sẽ ngồi ra và viết ra đôi dòng giải thích cho các bạn tất tần tật những điều mẹ bầu và mẹ sau sinh cần biết về việc sinh mổ.

Tại sao Vi lại sinh mổ?

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng: Tại sao Vi tập Yoga trong suốt quá trình mang thai như vậy nhưng vẫn sinh mổ? Thật ra thì việc tập yoga bầu chỉ giúp cho khung xương chậu của các mẹ bầu linh hoạt hơn, hỗ trợ việc sinh thường trở nên dễ dàng hơn chứ nó không quyết định 100% việc các bạn sinh thường hay sinh mổ. Có rất nhiều mẹ bầu phải sinh mổ vì khớp xương chậu không đủ rộng, sinh thường khó khăn, nguy hiểm đến thai nhi. Còn trường hợp của Vi thì hơi khác một chút, vì nước ối của Vi khi Vi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ chỉ rơi vào khoảng 3-4cm. Nếu sinh thường thì khả năng bé sẽ bị ngạt rất là cao nên Vi quyết định chọn phương pháp sinh mổ.

Tại sao tập Yoga Bầu nhưng vẫn sinh mổ lần 2
Tại sao tập Yoga Bầu nhưng vẫn sinh mổ lần 2?

Sinh mổ lần 2 sẽ như thế nào?

Sinh mổ lần thứ 2 thì vị trí của vết mổ vẫn là chồng lên vết sẹo mổ cũ. Vì vậy các bác sĩ nói rằng lần này sẽ đau hơn lần đầu gấp 2 lần. Tử cung mình cũng không còn được phục hồi, co bóp nhanh như so với lần sinh mổ đầu nữa. Bác sĩ phải chích thuốc giúp tử cung co bóp để không nguy hiểm đến sức khỏe của sản phụ. Tuy nhiên, đối với Vi lần sinh mổ thứ 2 này thì Vi bình tĩnh hơn lần sinh mổ đầu tiên.

Lần đầu tiên Vi hơi sốc vì hai bé trước mình đã sinh thường rồi, rất dễ dàng. Đến lần 3 lại sinh mổ. Tâm lý không kịp chuẩn bị. Sau sinh cũng không biết phải làm sao để vết mổ, sức khỏe nhanh phục hồi.

Đi tái khám mà nhìn các mẹ cũng sinh mổ cùng ngày với mình đã có thể đi lại nhẹ nhàng, mình còn phải ngồi xe lăn thì rất là xấu hổ. Vậy nên, lần thứ 2 này Vi đã cố gắng tập đi sau sinh mổ một cách nhanh nhất. Ngay từ lúc nằm trong phòng hồi sức, Vi đã dành 2 tiếng để tập cử động nhẹ nhàng. Nhấc chân lên, hạ chân xuống, xoay mình nhẹ nhàng. Dù lúc này nó rất là mệt và đau nhưng Vi vẫn cố gắng tập. Bởi vì Vi biết nếu để càng lâu thì sự đau đớn sau sinh mổ sẽ càng kéo dài.

Sinh mổ không có sữa? Sai hoàn toàn.

Vậy sinh mổ thì có sữa cho con bú không? Câu trả lời của Vi là có các bạn nhé! Tuy nhiên vì sinh mổ, mẹ nằm trong phòng hồi sức thì bé không có sữa bú ngay được nên Vi đã xin sữa của một người bạn thân của Vi vừa sinh được 3 tuần để bé bú. Sau 24 giờ thì sữa bắt đầu về và ngực căng tức lên.

Điều khác biệt ở đây là lượng sữa của Vi giảm dần sau các lần sinh. Lần đầu thì nhiều hơn lần thứ hai, lần thứ hai thì nhiều hơn lần thứ ba, lần thứ ba thì nhiều hơn lần thứ tư… Nhưng lượng sữa vẫn sẽ đủ để em bé có thể bú một cách no nê. Quan trọng là mẹ phải ăn uống dinh dưỡng để bé được uống những giọt sữa chất lượng nhất.

Da kề da sau sinh mổ. Tốt cho mẹ, an toàn cho bé.

Một điều mà Vi muốn nhắn nhủ với các mẹ là hãy cố gắng cho bé được da tiếp da với mẹ hoặc bố ngay sau khi sinh xong nhé. Sinh mổ thì các mẹ cũng hoàn toàn có thể để bé da tiếp da với mình được luôn. Sau khi sinh bác sĩ, y tá sẽ để bé được da tiếp da với bạn và khâu vết mổ. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc khi bạn và bé được chạm vào nhau. Bạn sẽ quên đi nỗi đau của từng vết khâu mà bác sĩ đang thực hiện dưới bụng.

Ngoài ra thì khoa học cũng đã cho biết việc da tiếp da cực tốt mẹ và bé. Khi nằm trong bụng mẹ, lắng nghe nhịp tim của mẹ – âm thanh quen thuộc nhất đối với bé. Khi vừa chào đời, được nghe âm thanh đó sẽ làm bé cảm thấy an tâm hơn. Hơn nữa, việc da tiếp da với trẻ sơ sinh còn giúp cơ thể bé điều chỉnh hơi thở và nhịp tim, giữ lượng đường trong máu ở mức vừa phải. Điều này cũng giúp trẻ tăng cường khả năng miễn dịch chống lại viêm nhiễm.

Vậy nên, nếu có thể thì các mẹ sinh mổ hãy cố gắng cho bé bú sữa mẹ và da tiếp da để bé có một sức khỏe tốt nhất mẹ nhé!

Sau cùng, cảm ơn các bạn đã đọc những dòng chia sẻ của Vi. Chúc các mẹ có một cuộc sinh nở thành công và hạnh phúc trên hành trình nuôi con của mình.

Trần Thảo Vi