Ngày 7/7 hằng năm luôn là ngày làm cho cộng đồng trẻ tại Việt Nam “dậy sóng” về vấn đề Ăn Chè Đậu Đỏ để cầu tình duyên. Vậy thực hư về ngày Thất Tịch và sự việc Ăn Chè Đậu Đỏ là thế nào? Các bạn hãy cùng Vi tìm hiểu nhé!

Nguốc Gốc Của Ngày Thất Tịch

Theo văn hóa phương Đông, nhất là các nước Đông Á và Đông Nam Á đây là ngày lễ tình yêu được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch, đôi khi được người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á. Lịch sử về ngày này gắn bó với câu chuyện về Ngưu Lang Chức Nữ hoặc vợ chồng Ngâu với nhiều dị bản.

Theo truyền thuyết, sau một năm xa cách, cứ đến ngày này hằng năm, Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau.

Tại Hàn Quốc là lễ Chilseok. Nhật Bản cũng kỷ niệm lễ hội này để kỷ niệm ngày gặp gỡ của Orihime (Chức Cơ) (tức sao Chức Nữ và Hikoboshi (Ngạn Tinh) (tức sao Ngưu Lang), gọi là lễ Tanabata nhưng theo dương lịch.

Tại Sao Người Ta Thường Ăn Chè Đậu Đỏ Vào Ngày Thất Tịch?

Trên thực tế, ăn chè đậu đỏ vào Thất tịch hoàn toàn không phải là tập tục lâu đời bắt nguồn từ Trung Quốc. Loại “đậu đỏ” được xem là biểu trưng cho Thất tịch tại Trung Quốc vốn tên là đậu tương tư.

Đậu tương tư có kích thước nhỏ, chỉ cỡ đầu ngón tay út, dáng thon thon như hình trái tim, vỏ bóng. Do hạt đậu có màu đỏ đặc trưng khó phai, ít bị hư hại, lại rắn chắc nên được xem như biểu trưng cho tình yêu chân thành, thuần khiết.

Có lẽ do sai sót trong việc truyền bá thông tin về ngày lễ Thất tịch nên dẫn đến việc nhiều bạn trẻ bị ngộ nhận rằng, đậu tương tư chính là đậu đỏ ở Việt Nam.

Đậu tương tư là biểu trưng cho ngày Thất Tịch

Tại Trung Quốc, đậu tương tư thường được kết thành vòng tay, dây đeo hoặc bỏ vào lọ thủy tinh, túi vải nhỏ rồi trang trí cho thật đẹp để làm vật kỉ niệm hay quà tặng đối phương. Ở một số nơi, người ta còn để đậu tương tư dưới gối sau khi kết hôn để nguyện cầu tình nghĩa vợ chồng bền lâu.

Như vậy, việc ăn chè đậu đỏ chỉ là một sự hiểu lầm thú vị của các bạn trẻ tại Việt Nam.
Thay vì ăn chè đậu đỏ để cầu duyên thì vào ngày Thất Tịch bạn có thể bắt đầu tập luyện yoga, aerobic giảm cân, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, dinh dưỡng, cải thiện nhan sắc bắt đầu hành trình khám phá bản thân và chinh phục crush nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cần một lí do để hẹn người yêu, hội bạn bè hay crush đi chơi vào lễ Thất tịch, chè đậu đỏ vẫn là món ăn đáng để thử đấy. Vì sao ư? Nhâm nhi một bát chè đậu đỏ, bạn sẽ vừa được thanh nhiệt, lợi tiểu, lại vừa được bổ máu do trong chè đậu đỏ có bổ sung vitamin B12 nữa đấy!

Xem thêm:
Phụ nữ hiện đại, ngại gì nhận quà!
Tập Aerobic Giảm Mỡ Bụng Mỗi Ngày Trong 20 Phút
10 Mẹo Giảm Mỡ Bụng Hiệu Quả Chị Em Thực Hiện Ngay Để Giảm Cân Thành Công

Người Cổ Xưa Làm Gì Vào Ngày Thất Tịch

Thất Tịch, còn gọi là Khất xảo tiết, là ngày kỷ niệm lãng mạn truyền thống của Trung Quốc. Thời cổ, mọi người coi trọng ngày lễ này hơn rất nhiều so với người thời nay. Những phong tục truyền thống như: luồn chỉ lụa màu, cầu nguyện trước Chức Nữ, người đọc sách thì vái lạy sao Khôi, nhuộm móng tay, hứng nước sương….bạn đã biết hết chưa?

Xâu kim cầu Chức Nữ được khéo tay thêu thùa

Đây là cách thức cầu nguyện sớm nhất, hình thành vào đời Hán.

Vào đêm Thất Tịch, các cô gái sẽ cầm chỉ ngũ sắc lần lượt xâu vào một dải kim chín lỗ, năm lỗ, hoặc bảy lỗ, tuỳ địa phương mà có thay đổi. Nhân lúc trăng sáng, xe chỉ luồn kim dưới trăng, người xâu kim nhanh nhất sẽ được khen ngợi là cô gái khéo tay, nhận được chúc phúc của Chức Nữ.

Cầu nguyện với Chức Nữ

Vào đêm Thất Tịch, các cô gái sẽ mặc đồ mới đứng trong sân nhà mình, cúng bái Chức Nữ. Cách thức cúng hầu hết là các cô gái tự tay làm những vật thêu thùa nhỏ xinh, kèm theo trái cây và dưa bánh, cúng Chức Nữ, mỗi nơi lại cúng những thức khác nhau.

Xem nhện dệt tơ để được khéo tay

Phong tục này là vào đêm Thất Tịch, các cô gái sẽ cầm hộp đựng một con nhện, nhìn nhện kết tơ trong hộp, dựa vào việc tơ nhện dày hay mỏng mà xem năm nay các cô được khéo tay cỡ nào.

Xem nhện dệt tơ để được khéo tay vào ngày Thất Tịch

Luồn kim thử tài khéo léo

Là một biến thể của việc thêu thùa cầu nguyện Chức Nữ, khởi nguyên là việc xâu kim, nhưng có hơi khác với việc xâu kim, là một phong tục thịnh hành ở hai đời Minh, Thanh

Cúng sao Khôi

Dân gian đồn rằng ngày 7 tháng 7 là sinh nhật sao Khôi. Thời xưa, thư sinh muốn cầu xin công danh đều cúng sao Khôi, nên người đọc sách cực kì sùng bái nó, thường cúng bái vào ngày mùng 7 tháng 7 hàng năm, để mong sao Khôi phù hộ cho mình thi cử thuận lợi.

Sao Khôi chính là Khôi Đấu Tinh, là một trong 28 tinh tú thuộc chòm Bắc Đẩu. Sĩ tử thời cổ khi đỗ Trạng Nguyên xưng là Đại Khôi thiên hạ sĩ, là vì sao Khôi chủ quản thi cử.

Ăn bánh Thất Tịch

Trong số các món ăn vào ngày Thất Tịch thì bánh Thất Tịch nổi danh hơn cả.

Bánh Thất Tịch hay còn gọi là bánh Xảo, thường có rất nhiều kiểu dáng, nguyên liệu chính là bột và mật đường.

Ngoài ra còn có dưa hoa, tức điêu khắc hoa văn bên ngoài vỏ các loại quả, hoặc trực tiếp ghép lại thành hình kì hoa dị điểu.

Thời xưa nếu mua một cân (nửa ký) quả Xảo thì sẽ được kèm theo hai búp bê khoác chiến giáp, như môn thần, được xưng là tướng quân Quả Thực.

Nhuộm móng tay

Đây là tập tục truyền lưu ở các vùng phía Tây Nam ở Trung Quốc, thường là ở vùng Tứ Xuyên, Quý Châu và Quảng Đông cũng có tập tục này.

Gội đầu

Không ít các thiếu nữ trẻ tuổi đều thích gội đầu bằng các chất lỏng chiết xuất từ lá cây vào đêm Thất Tịch.

Đồn rằng làm vậy không chỉ giúp các cô được trẻ tuổi xinh đẹp, mà với các cô lập gia đình sẽ nhanh chóng tìm được lang quân như ý.

Phong tục gội đầu vào ngày Thất Tịch

Đón sương sớm

Không ít nơi ở Trung Quốc hiện giờ vẫn còn giữ lại tập tục hứng sương sớm để rửa mặt.

Truyền rằng sương sớm đêm Thất Tịch là nước mắt khi Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau, nếu xoa lên mắt và tay, có thể giúp người ta nhanh tay lẹ mắt.

Thời xưa đây là ngày lễ dành riêng cho các quý cô, nhưng dần dà khi xã hội ngày càng tiến bộ, nó đã được mở rộng ra, không còn là ngày lễ dành riêng cho cánh phụ nữ nữa, mà dần trở thành ngày lễ tình nhân của Trung Quốc, cũng vì thế ngày hội truyền thống chứa đựng nội hàm văn hoá đặc biệt và giá trị nhân văn cao này dần tìm về vị trí của mình.

Sưu tầm

Trần Thảo Vi