Massage bầu cũng giống như massage ở người bình thường. Thực tế không phải vậy. Tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ và cơ địa của bà bầu mà các kỹ thuật massage khác nhau.

Mang thai là thời kỳ xuất hiện những thay đổi lớn về thể chất và tinh thần đối với người phụ nữ. Và nếu như có sự tác động tích cực sẽ khiến cho bà bầu cảm thấy thoải mái, khỏe hơn.

Nó cũng là một loại hình massage khá đặc biệt. Vì vậy có những yêu cầu đặt biệt, đối với người trực tiếp thực hiện. Massage trong thời kì mang thai bao gồm massage trước và sau thai kỳ, được thực hiện bởi các những người có chuyên môn nhằm mục đích cải thiện sức khỏe mẹ bầu.

1. Thời điểm nào không phù hợp

Tuy vậy, có lưu ý là có những trường hợp không nên massage bầu nếu như có những hiện tượng sau.

– Cơ thể mệt mỏi, suy kiệt cơ thể

– Phát ban da, da lở loét, vết bầm tím.

– Thai phụ mắc bệnh truyền nhiễm, sốt, nôn, đau bất thường, ốm nghén, đau bụng, tiêu chảy.

– Thai phụ có các triệu chứng tiền sản giật.

– Người có bệnh huyết áp cao, hay bất kỳ bệnh lý ác tính.

2. Những lưu ý khác khi massage bầu tại nhà

Massage cho mẹ bầu ở nhà không giống như massage ở người bình thường. Tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ và tùy vào thể trạng của từng mẹ, các kỹ thuật cũng sẽ khác nhau. Ví dụ: không được bấm huyệt; mẹ bầu chỉ được massage sau tháng thứ 3; sau tháng thứ 6 của thai kỳ mới được phép massage lưng cho mẹ bầu.

Động tác cần phải nhẹ nhàng giúp bé có được cảm giác tiếp xúc, qua đó giúp kích thích hệ thần kinh của bé để bắt đầu cảm nhận được thế giới bên ngoài cơ thể mẹ, tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào não thai nhi phát triển, đẩy nhanh quá trình phát triển trí lực.

Các động tác nên thực hiện với tốc độ vừa phải, không cần quá vội vàng. Chỗ massage cần thoáng mát, rộng rãi để tạo sự thoải mái, thoáng đãng.

Những động tác nên được những người có chuyên môn thực hiện hay hướng dẫn, không được tự ý thực hiện, có thể dẫn sai kĩ thuật gây nên các vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh những lợi ích cải thiện sức khỏe trong thai kỳ từ liệu pháp massage, các mẹ bầu cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng phù hợp để tránh tình trạng táo bón, thực hiện chế độ tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý để sức khỏe mẹ và thai nhi tiến triển tốt đẹp.

Xem thêm:

5 bài massage bầu đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả mẹ nào cũng nên biết

Những lợi ích tuyệt vời của massage bầu mẹ không nên bỏ qua