Massage bầu đang là xu hướng phổ biến trong việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai.  Đây cũng được xem là phương pháp trị liệu giúp đẩy lùi căng thẳng, stress và gắn kết sợi dây tình cảm giữa mẹ và con.

Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu thấu đáo về phương pháp massage bầu và những lưu ý cần tránh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này.

1. Người massage cần được đào tạo

Người massage trong thai kỳ phải có kiến thức về massage cho mẹ bầu. Nếu không, việc massage sai kĩ thuật có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và con. Chẳng hạn như không được massage quá mạnh vào vùng bụng có thể gây chèn ép và áp lực lên thai nhi, sẽ rất nguy hiểm.

Nên bà bầu cần chọn người massage có chuyên môn và đáng tin cậy. Có thể người chồng theo học 1 khóa massage bầu được các bác sĩ, chuyên gia đào tạo để hiểu rõ hơn vê massage trước khi thao tác cho bà bầu.

2. Chú ý đến các loại tinh dầu khi massage

Nhiều người thường sử dụng tinh dầu thơm và đốt hương liệu để tăng sự thoải mái của các giác quan. Tuy vậy cần tránh sử dụng một số tinh dầu như bạc hà, húng tây, húng quế, cây xô thơm và hương thảo… tránh gây ra các cơn co thắt tử cung. Tốt nhất khi mang nên massage với các loại dầu không mùi hoặc ít mùi hay các loại tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên, không gây kích ứng và khó chịu.

3. Chọn tư thế massage phù hợp

Bà bầu nên trao đổi với người massage về tư thế sẽ sử dụng trong suốt buổi massage. Mẹ cần tránh tư thế nằm ngửa. Và nếu mẹ không cảm thấy an toàn với dịch vụ thì hãy lựa chọn một cách chăm sóc khác như bàn massage cầm tay để tự chăm sóc cho mình tại nhà.

Ngoài ra tư thế nằm nghiêng được coi là tư thế phù hợp hơn hết để massage cho mẹ bầu.

4. Khi nào thì không nên massage bà bầu

– Bác sĩ kiểm tra và không cho phép.

– Không nên massage trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, vì có nguy cơ sẩy thai.

– Mẹ có tiền sử sinh non, tiền sử sản giật, bị đau đầu dữ dội.

– Mẹ bị huyết áp cảm ứng, ví dụ như cao huyết áp trong thai kỳ.

– Mẹ cảm thấy mệt, chóng mặt, đau đầu khi massage.

Hướng dẫn massage bầu giảm nhức mỏi chân

5. Luôn ghi nhớ massage bà bầu khác với massage thường

Khi massage cần tránh một số điểm đặc biệt mà massage thông thường có thể chạm đến. Các điểm này thường nằm trong cổ tay, mắt cá chân. Việc kích thích các vị trí này có thể khiến cho tử cung co thắt.

Ngoài ra nếu trong quá trình massage cảm thấy động tác massage quá mạnh thì nên phải thao tác nhẹ nhàng và chậm hơn.

Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp ích cho các mẹ và người thân để nâng cao hiệu quả của các bài massage.

Mách bố cách massage cho vợ bầu cực tốt