Đã mang thiên chức làm mẹ, thì không ai muốn loại bỏ giọt máu của mình. Dẫu vậy, một vài mẹ bầu, có hoàn cảnh bắt buộc hay có thai ngoài tử cung, thì buộc phải làm điều đó.

Nhiều chị em thắc mắc hút thai 4 tuần tuổi liệu có an toàn không? Hãy cùng Trần Thảo Vi tìm hiểu thêm vấn đề này nhé.

1. Đặc điểm của thai 4 tuần tuổi

Ở tuần thứ 4, thai nhi chỉ mới là một hạt mầm bé xíu. Chiều dài khoảng 0,6mm. Phôi thành lúc này mới bắt đầu, tạo nên 3 lớp ngoại bì, trung bì và nội bì.

Trong đó, ngoại bì sẽ trở thành hệ thống các thần kinh, da, tóc. Trung bì sẽ phát triển thành tim, cơ quan sinh dục, tuần hoàn và khung xương. Nội bì sẽ phát triển thành các bộ phận như phổi, ruột, gan, tuyến tụy và tuyến giáp.

Các cơ quan bắt đầu hình thành

Vì đây mới là giai đoạn đầu, nên hình hài chưa hoàn thiện và các cơ quan chưa phát triển nhiều. Mối liên hệ với cơ thể người mẹ, chưa được kết nối nhiều. Do đó, với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Không thể giữ đứa trẻ lại, thì đây là thời điểm thích hợp, để thực hiện các bước để hút thai 4 tuần.

Tim thai thì sao?

Thai nhi 4 tuần thường chưa có tim thai. Bước sang tuần thứ 6-7 của thai kỳ, thì bác sĩ có thể cho mẹ nghe được tim thai của bé. Có nhiều trường hợp thai 8 tuần mới có tim thai.

Lúc này, mẹ đã xuất hiệu các dấu hiệu mang thai như: buồn nôn, ngực và núm vú căng. Nhạy cảm hơn; dịch âm đạo tiết ra nhiều, nhạy cảm với mùi vị.

2. Hút thai 4 tuần có được không?

Cân nhắc thật kĩ trước khi hút thai

Khi tính tuổi thai, không tính từ ngày quan hệ, mà tính từ ngày hết chu kỳ kinh nguyệt trước đó. Khi chậm kinh và xuất hiện một số biểu hiện lạ. Chị em nên xác minh bằng cách dùng que thử thai ,để biết chính xác hơn. Sau đó có thể xác định độ tuổi thai nhi, bằng các phương pháp siêu âm.

Đối với thai nhi 4 tuần, thai nhi chưa phát triển nhiều. Chưa bám quá chắc vào thành tử cung. Việc đình chỉ thai nghén cũng không quá khó khăn. Nếu phá thai an toàn ở những địa chỉ uy tín, thì cũng không ảnh hưởng gì, nhiều đến sức khỏe người mẹ.

Nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, nếu chưa sẵn sàng mang thai, thì nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Để tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Lúc này thai nhi còn rất nhỏ

Nếu đã chắc chắn và quyết định rõ ràng, thì việc hút thai nên được tiến hành càng sớm càng tốt. Bởi thai càng nhỏ tuổi, việc áp dụng các kĩ thuật hút thai càng đơn giản. Và giảm thiểu những ảnh hưởng không đáng có, tới sức khỏe và tâm lý nói chung.

Đặc biệt, nếu để tuổi thai to như phá thai 13 tuần, hoặc thai 4, 5 tháng. Thì việc phá thai càng khó khăn và nguy hiểm hơn nhiều.

3. Những rủi ro khi hút thai 4 tuần

Nếu hút thai ở giai đoạn thai 4 tuần. Người mẹ sẽ ảnh hưởng về mặt tâm lý và tác động đến sức khỏe. Vì vậy, khi hút thai, người mẹ nên phải cân nhắc và cần chuẩn bị tâm lý. Trước khi quyết định việc này.

Hút thai có nhiều rủi ro

Số ít người mang thai được 4 tuần khi bỏ đi giọt máu sẽ bị tác động 1 phần đến sức khỏe. Những biểu hiện đó là: thân nhiệt nóng lên, hơi đau bụng, người khó chịu…

4. Tìm hiểu thêm về hút thai 4 tuần tuổi

Nếu việc phá thai 4 tuần bằng thuốc thất bại, thì chị em có thể sử dụng các biện pháp, phá thai an toàn khác như hút thai. Các bác sĩ sẽ có sự can thiệp vào buồng tử cung, để hút thai ra ngoài.

Việc hút thai bằng bơm điện, có thể áp dụng cho nữ chậm kinh tới 8 tuần. Hút thai bằng bơm tay, được chia thành 2 trường hợp. Bơm tay 1 van, sử dụng cho nữ chậm kinh đến 4 tuần.

Bơm tay 2 van sử dụng cho chậm kinh đến 8 tuần. Hút thai là thủ thuật đình chỉ thai nghén không quá phức tạp. Nhưng một vài biến chứng, có thể xảy đến như thủng buồng tử cung. Chảy máu nhiều, sót nhau thai, viêm nhiễm tử cung. Nếu bị biến chứng lâu, có thể gây ra vô sinh, tắc kinh do dính buồng tử cung.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thật kĩ trước khi hút thai

Cách tốt và an toàn nhất là thai phụ nên đi khám, tại các bệnh viện hoặc các phòng khám phá thai uy tín. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả, tình trạng sức khỏe của cả thai, để đưa ra các phương án tối ưu nhất.

5. Lưu ý cần biết khi phá thai

Theo chuyên gia sản phụ khoa kinh nghiệm cho biết. Để có thể thực hiện phá thai 4 tuần tuổi an toàn, và bảo đảm thì cần phụ thuộc, vào những yếu tố quyết định như sau.

Phương pháp phá thai 4 tuần tuổi, bằng thuốc chỉ áp dụng cho những trường hợp thai nằm trong tử cung. Nếu thai nằm ngoài tử cung, thì tuyệt đối không nên tiến hành sử dụng thuốc phá thai. Điều này rất nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Vậy nên, chị em nên thực hiện siêu âm kĩ càng, trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc.

Mẹ có biết mang thai bao nhiêu tuần thì chào đón con yêu ra đời?

Hơn nữa, việc xác định tuổi thai cũng rất quan trọng. Trong việc sử dụng cách thức phá thai bằng thuốc. Tùy vào từng độ tuổi thai khác nhau, mà các bác sĩ sẽ có các chỉ định, sử dụng phương pháp phá thai an toàn khác nhau.

6. Còn lưu ý nào nữa?

Người mẹ cần thực hiện thăm khám phụ khoa thật kĩ lưỡng. Trước khi thực hiện phương pháp phá bỏ, thai nhi 4 tuần tuổi bằng thuốc.

Điều quan trọng là cần báo cho bác sĩ biết, các tình trạng bệnh phụ khoa hay bệnh tiền sử trước đó. Từ đó các bác sĩ có những điều trị và phương pháp thực hiện phá thai, phù hợp hơn.

Việc thực hiện hút thai 4 tuần tuổi, cần thực hiện đúng quy trình, tại những cơ sở chuyên khoa uy tín, lâu năm và dưới sự giám sát chặt chẽ, của bác sĩ chuyên khoa, thì mới đem đến sự an tâm và an toàn.

Không tự ý hút thai ở nhà

Tuyệt đối không thực hiện phá thai tại nhà. Không tự ý mua thuốc bên ngoài và sử dụng, khi không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu không may có các dấu hiệu như: xuất huyết, hoặc gây choáng váng, mê mang không tỉnh. Thì mẹ cần được đưa đến ngay các cơ sở y tế uy tín, về sản phụ khoa để thực hiện, thăm khám điều trị kịp thời.

Phá thai là điều không bao giờ được khuyến khích, và không ai muốn điều này xảy ra. Bài viết này mang đến những thông tin hữu ích, nhằm giúp mẹ bầu trang bị thêm những kiến thức cần thiết để phá thai an toàn bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Làm thế nào để loại bỏ trầm cảm sau sinh?

Mong rằng những thông tin trên đây về việc hút thai nhi 4 tuần tuổi có an toàn không sẽ giúp ích cho các mẹ. Một lần nữa, bài viết không khuyến khích việc nạo phá thai nếu các mẹ không có chọn lựa nào khác. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh.

Xem thêm:

Thai 12 tuần phát triển như thế nào, mẹ thay đổi ra sao?

Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu giúp thai nhi phát triển toàn diện

Triệu chứng của mẹ khi thai nhi 12 tuần đầu