Giảm cân sau sinh và trở về vóc dáng ban đầu là điều hầu hết các mẹ bỉm sữa đều mong muốn. Bà mẹ nào cũng muốn nhanh chóng trở về thân hình thon gọn ban đầu sau khi sinh – đây cũng là việc quan trọng nhất và đòi hỏi nhiều thời gian nhất trong kế hoạch làm đẹp sau sinh của các bà mẹ. Nhiều bà mẹ, vì muốn giảm cân sau sinh mà bỏ mặc con nhỏ, không dám ăn, thực hiện chế độ ăn kiêng khắt khe và không cho con bú vì sợ xấu và mập. Đó là những quan niệm sai lầm.

Giảm cân sau sinh với những quan niệm sai lầm

Giảm cân sau sinh vội vàng bằng mọi giá là điều không khả thi. Cơ thể bạn đã thay đổi trong 9 tháng mang thai, cơ thể cần một khoảng thời gian tương tự, thậm chí là hơn để có thể hồi phục lại như trước đây, vì vậy, việc giảm cân sau khi sinh thực sự không dễ dàng và đòi hỏi nhiều thời gian. Do đó, bạn đừng quá vội vàng, bởi chính vì thái độ vội vã trong giảm cân sẽ khiến bạn có những hành động sai lầm sau đó, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Để mỡ chuyển hóa thành năng lượng và có thể giảm cân sau sinh thì cần phải có thời gian chứ không thể chỉ trong vài ngày. Giảm từ 10–13kg trong vòng 8 tháng đầu, nghe có vẻ hơi chậm nhưng thời gian 8 tháng sẽ qua rất nhanh. Hơn nữa, sức khỏe của bạn vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau khi sinh, không thể giảm cân đột ngột. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm sau khi sinh là phải đưa ra phương pháp giảm trọng lượng một cách hợp lý.

Cách giảm cân sau sinh thông qua dinh dưỡng và vận động

Quyết tâm thực hiện chế độ ăn kiêng khắt khe, cắt giảm lượng calo: Bạn không nên “ép xác”, bắt mình phải tuân theo một chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt, nó vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa khiến nguy cơ tăng cân nhanh trở lại của bạn tăng lên.

Cách giảm cân sau sinh mổ với những bữa ăn nhiều rau xanh

Sa đà vào một chế độ ăn uống hạn chế và cấp tốc không chỉ không lành mạnh, đặc biệt nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, mà còn chứng minh cho sự phản tác dụng. Mang thai đã làm cạn kiệt cất dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể bạn, nên bạn cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu thực phẩm tươi để lấy lại nguồn dinh dưỡng đã tiêu tốn trong quá trình mang thai.

Đi bộ nhẹ nhàng cũng là cách giảm cân sau khi sinh hiệu quả

Bí quyết giảm cân sau sinh an toàn và hiệu quả bằng cách cho con bú.

Theo các nghiên cứu khoa học về cơ chế tạo sữa mẹ và thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, cho con bú mẹ mà không cần bồi dưỡng nhiều giúp cơ thể “chế biến” sữa từ chính lượng mỡ này một cách tự nhiên và hiệu quả (sữa được tạo từ mỡ mẹ dồi dào acid béo dài như AA, DHA tốt cho quá trình phát triển não của bé).

tự nhiên và hiệu quả (sữa được tạo từ mỡ mẹ dồi dào acid béo dài như AA, DHA tốt cho quá trình phát triển não của bé).

Khi mẹ cho con bú hoàn toàn suốt 6 tháng và mẹ ăn uống phong phú, hầu hết lượng mỡ dự trữ này sẽ được sử dụng hết trong 6 tháng (đối với mẹ tăng 10kg) và 1 năm (đối với mẹ tăng 20kg).

Cho con bú mẹ là cách giảm cân sau sinh an toàn và hiệu quả nhất

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, bà mẹ cho con bú vừa sữa mẹ vừa sữa ngoài, cho dù tập thể dục nhiều hơn và ăn uống kỹ hơn bà mẹ cho con bú hoàn toàn, họ vẫn giảm mỡ chậm hơn bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong vòng 3 tháng sau khi sinh. Nghiên cứu này cũng so sánh kết quả giảm cân của các bà mẹ cho con bú suốt 12 tháng và lâu hơn giảm được 4.4kg, trong khi các bà mẹ chỉ cho con bú đến 3 tháng chỉ giảm được 2.4kg. Giai đoạn giảm cân khi cho con bú nhiều nhất từ 3 – 6 tháng sau khi sinh.

Ngoài ra, phần thưởng cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể lớn hơn nhiều những gì các mẹ thường mong đợi, bên cạnh lợi ích giúp tan mỡ bụng sau sinh, việc cho con bú còn mang lại các lợi ích như: giảm rủi ro thiếu máu, tránh thai tự nhiên, giảm nguy cơ teo hoặc chảy xệ bầu vú, giảm nguy cơ loãng xương, chứng mất trí nhớ Alzheimer, nguy cơ ung thư vú và các bộ phận sinh sản nữ.

Giảm cân sau sinh 1 tháng bằng cách cho con bú

Giảm cân sau sinh từng bước một bằng cách cho con bú hoàn toàn và liên tục trong vòng 6 tháng đầu đời là cách giảm cân hiệu quả và an toàn, tốt cho mẹ sau sinh và đặc biệt tốt cho bé sơ sinh. Chúc các thành công trong việc giảm cân sau sinh, sớm lấy lại được vóc dáng vốn có để luôn đẹp và tự tin trong mắt những người thân yêu!