Sau khi bé yêu chào đời, cơ thể của mẹ sẽ bắt đầu trạng thái phục hồi, những yếu tố đã thay đổi trong quá trình mang thai. Do một số lượng lớn nội tiết tố, có thể biến mất khiến giai đoạn sau sinh, trở nên mệt mỏi hơn. Đặc biệt, mẹ còn gặp nhiều vấn đề, về tâm lý áp lực khi chăm sóc bé. Mời mẹ cùng bài viết sau đây, tìm ra giải pháp chăm sóc sau sinh cho mẹ sinh thường tốt nhất!

1. Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ sau khi sinh

Mẹ sau sinh cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Không nên kiêng khem quá độ, sẽ gây ra suy nhược cơ thể và cạn nguồn sữa nuôi con. Các nghiên cứu khẳng định rằng, mẹ có khỏe thì bé yêu mới phát triển tốt. Vì vậy, mẹ bầu cần tích cực bổ sung dưỡng chất trong giai đoạn này với các nhóm thực phẩm như:

Mẹ cần bổ sung nhiều dưỡng chất để cung cấp dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn đầu đời
  • Các loại hoa quả, rau xanh giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
  • Chất bột đường trong cơm gạo, bún, bánh mì và khoai tây, khoai lang…
  • Chất đạm từ động vật như thịt nạc, thịt gà, thịt bò, trứng.
  • Nguồn đạm thực vật như đậu và ngũ cốc.

Chất canxi có trong sữa, bơ, cá mòi, đậu phụ. Mẹ nên đặc biệt chú ý bổ sung canxi. Vì đây là nguồn dưỡng chất giúp bé phát triển xương và răng khỏe mạnh.

Nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh

2. Mẹ cần tránh điều gì trong thời gian cho bé bú?

Trong thời gian cho bé bú, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng phù hợp, mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:

2.1 Tránh xa rượu, thuốc lá và các chât kích thích

Rượu, bia, thuốc lá và chất kích thích nói chung sẽ khiến chất lượng sữa mẹ bị giảm đáng kể. Hơn nữa, nguồn sữa sẽ ít đi và không đủ cung cấp cho bé. Khi bé hấp thụ lưỡng sữa có lẫn chất gây hại, bé sẽ kém phát triển về thể chất và tinh thần. Đặc biệt, các loại thực phẩm này còn làm chậm quá trình chăm sóc sức khỏe sau khi sinh của mẹ.

Bí quyết giúp mẹ sau sinh nuôi con bằng sữa mẹ thành công

2.2 Thận trọng với nhóm thực phẩm khó tiêu

Một điều lưu ý trong việc chăm sóc sau sinh cho mẹ sinh thường đó là cân nhắc các thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc thực phẩm khó tiêu như trứng, hải sản sống. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý thực phẩm dễ ôi thiu và có thể biến chất nếu để ở điều kiện không phù hợp, gây rủi ro ngộ độc. Một số loại thức ăn có thể khiến sữa có mùi như hành, trứng cá, trứng tôm….gây phản ứng phụ cho bé sơ sinh.

Đồng thời mẹ cũng nên lên danh sách những thực phẩm cần hạn chế

2.3 Hạn chế uống cà phê hoặc trà

Trà và cà phê không phải là nhóm thức ăn có chất kích thích nhưng lại chứa caffein khiến mẹ bị mất ngủ. Điều này cực kỳ không tốt cho thời gian nghỉ ngơi và thư giãn của mẹ. Nếu mẹ là một người “nghiện” cà phê thì có thể cân nhắc dùng một lượng rất ít mỗi ngày.

Chăm sóc sau sinh cho mẹ sinh thường thông qua chế độ dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Hy vọng một vài lưu ý nhỏ trên đây sẽ giúp mẹ xây dựng bữa ăn phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Xem thêm:

Nên ăn gì để sữa mẹ tốt nhất cho bé?

Cách để mẹ “gọi sữa về” trong giai đoạn chăm sóc bé sau sinh