Yoga bầu với nhiều mẹ bầu, còn khá bỡ ngỡ và không phải ai cũng thành thạo hết, các tư thế khi tập. Nhiều động tác yoga đòi hỏi tư thế đúng, thì mới đạt hiệu quả cao nhất và có lợi cho mẹ và con.  Dưới đây là những lưu ý, mà các bà bầu cần khắc cốt ghi tâm, khi tập môn này mà Trần Thảo Vi chia sẻ, cùng theo dõi nhé.

1. Chưa học bò chớ lo học chạy

Yoga không đơn giản như vẻ bề ngoài. Bởi lẽ sẽ có nhiều cấp độ và các động tác khó. Nhưng khi tập, mẹ chỉ nên tập những động tác đơn giản, nhẹ nhàng. Những động tác này sẽ không làm cơ thể bị chèn ép, hay bị áp lực quá nhiều. Ngoài ra những động tác phức tạp, có thể gây chấn thương nguy hiểm. Nên cách tốt nhất là, chọn những động tác nhẹ nhàng, đơn giản trong thời kì mang thai này.

Động tác tập nhẹ nhàng, không gây áp lực lên cơ thể

2. Lắng nghe cơ thể trước khi tập yoga bầu

Bà bầu sẽ không thể lường trước hết được, những phản ứng của cơ thể khi tập yoga. Vì thế hãy luôn quan sát cơ thể, trong từng động tác. Khi có thể có những dấu hiệu khó chịu, mệt mỏi, đau đầu, đau bụng…Bà bầu nên tạm dừng ngay lập tức, để tránh gắng quá sức ảnh hưởng tới sức khỏe.

3. Tập yoga với thời gian phù hợp

Nhiều bà bầu lo sợ bắt đầu tập yoga quá sớm, từ 3 tháng đầu thai kỳ có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Vì khi đó phôi thai vẫn chưa bám chắc vào thành tử cung. Tuy nhiên, trên thực tế, thời điểm thích hợp nhất, để mẹ tập luyện Yoga bầu, sẽ dựa trên tình hình sức khỏe của mẹ.

Thời điểm tập phù hợp không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn giúp mẹ bầu cải thiện tinh thần tốt hơn

Nếu trong 3 tháng đầu, mẹ không quá mệt mỏi, thì có thể bắt đầu ngay. Từ những động tác đơn giản trong khoảng từ 10 -15 phút. Nếu bị ốm nghén trong giai đoạn này, thì hãy chuyển thời gian tập sang quý 2 của thai kỳ.

4. Cần có giáo viên hướng dẫn trước

Nếu trước đó bà bầu chưa từng luyện tập yoga, thì nên đăng ký một lớp Yoga bầu hoặc tìm một giáo viên về nhà dạy. Bởi đây là một trong những bộ môn, đòi hỏi việc đúng tư thế và kĩ thuật, khi mẹ tự tập thường không đúng động tác. Điều này vừa không đem lại hiệu quả cao, vừa có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Mẹ tập yoga bầu cần có người hướng dẫn bài bản

5. Trước khi tập nên uống nước

Trước khi bắt tay vào tập luyện, bà bầu hãy uống một cốc nước, để tránh cơ thể bị mất nước do ra mồ hôi trong quá trình tập luyện. Mất nước là một tình trạng nguy hiểm, nó có thể dẫn tới các cơn co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Ngoài ra, bà bầu cũng cần ghi nhớ không nên ăn uống ngay khi vừa tập xong. Vì nó có thể ảnh hưởng, tới hệ tiêu hóa của mẹ. Mẹ có thể ăn nhẹ trước khi tập, với các thức ăn lành mạnh như: sữa, ngũ cốc…

Cùng Diệp Lâm Anh tập yoga bầu tại Care With Love

Hy vọng với những lưu ý quan trọng trên, việc tập Yoga sẽ mang lại nhiều sức khỏe cho mẹ và con.

Xem thêm:

Yoga bầu 3 tháng đầu mang lại những lợi ích gì cho mẹ và bé?

Top 5 lợi ích tuyệt vời của tập yoga mà mẹ bầu nên biết

Yoga Bầu – Những tư thế yoga tốt nhất khi mang thai