Khi mang thai 5 tuần tuổi, vẻ ngoài của một số mẹ bầu, dường như không có quá nhiều sự thay đổi. Thậm chí họ gần như không có cảm giác gì, về thiên chức này của mình cả. Tuy vậy, bên trong cơ thể của bạn, đang có rất nhiều thứ đang diễn ra. Hãy cùng Trần Thảo Vi tìm hiểu xem, đó là những điều gì qua nội dung dưới đây nhé!

1. Cơ thể của người mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 5?

Để hỗ trợ tốt nhất cho người mẹ, trong quá trình mang thai, cũng như sinh nở. Các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để nghiên cứu và nhận ra rằng. Mỗi giai đoạn cơ thể của người mẹ, sẽ có sự thay đổi nhất định. Khi bạn mang thai được 5 tuần, thì thể trạng sẽ có những sự khác biệt như:

Ở tuần thai thứ 5 này, người mẹ sẽ tiếp tục những triệu chứng của ốm nghén. Đó là cảm giác buồn nôn và sẽ không thể ngửi nổi, mùi của một số món ăn. Bạn cũng sẽ cảm thấy buồn nôn và nóng trong ngực, gần như cả ngày. Hãy cố gắng làm quen với điều đó. Vì đây là một triệu chứng tự nhiên khi mang thai.

Mẹ sẽ gặp các cơn ốm nghén ở tuần thai thứ 5

Trong thời gian này các mẹ bầu, có thể bị táo bón, mà nguyên nhân xuất phát từ hormone progesterone. Vốn được sản sinh để giúp các cơ thư giãn, thì nay lại vô tình tác động lên ruột già. Khiến cho nó hoạt động chậm hơn, so với bình thường. Nếu muốn khắc phục tình trạng này, các mẹ cần chú ý uống nhiều nước. Đồng thời bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, vào bữa ăn hằng ngày của mình.

Lưỡi sẽ tiết nước bọt liên lục và bạn gần như phải nuốt chúng liên tục. Tuy không quá nghiêm trọng, nhưng nếu được thì hãy đeo một chiếc yếm, trong trường hợp không thể kiểm soát được.

Mẹ nên lưu ý gì khi lần đầu làm mẹ

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên thai phụ, nên vệ sinh răng miệng thường xuyên. Đồng thời hết sức chú ý, không để bàn chải đến gần vùng cổ họng. Vì có thể gây nhợn và buồn nôn.

Khi mang thai 5 tuần tuổi, người mẹ cũng sẽ nổi nhiều mụn như lúc mới dậy thì. Đó là do tác động, của sự tăng lên nhanh chóng, các hormone trong cơ thể.

Sẽ luôn cảm thấy vô cùng nóng bức và chỉ ước, có thể cởi phăng quần áo ra ngay lập tức. Nguyên nhân là do gia tăng đáng kể, lượng máu cũng như các hormone trong cơ thể thai phụ.

Điều gì đang xảy ra với cơ thể của mẹ bầu khi mang thai 5 tuần tuổi?, dieu gi dang xay ra voi co the cua me bau khi mang thai 5 tuan tuoi
Cơ thể người mẹ có sự thay đổi nhất định nhưng chưa rõ rệt

Một số chị em có thể tăng cân đáng kể, trong khoảng thời gian này. Thế nhưng cũng sẽ có không ít người bị giảm cân. Điều này phụ thuộc vào thể trạng của từng người, chứ không phải lúc nào, mang thai cũng sẽ “phát tướng”.

Luôn cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, và cho dù bạn có ngủ nhiều, thế nào đi chăng nữa, thì cũng không cảm thấy hết mệt. Tuy vậy bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi đây là một trong những triệu chứng, thường gặp khi mang thai. Khi bước giao giai đoạn cuối của thai kỳ, thì tình trạng này sẽ trở lại bình thường, như trước đó mà thôi.

2. Những chuyển biến về tâm lý

Ở giai đoạn thai 5 tuần tuổi, cảm xúc của người mẹ, cũng không có sự thay đổi quá lớn. Bởi cơ thể chưa có sự khác biệt rõ ràng. Thậm chí nhiều người còn chưa tin được rằng, mình đã mang thai. Lúc này, tất cả chỉ có thể dựa vào các triệu chứng, mà bạn đang nhận thấy mà thôi.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, mẹ bầu không nên quá hứng khởi, với việc mang thai của bản thân. Bởi nó có thể vô tình, khiến bạn trở nên thiếu tế nhị và chạm vào mong muốn có thai của bạn bè. Thực tế, việc này có thể khiến bạn cảm thấy, có lỗi với họ và dẫn đến tình trạng căng thẳng. Suy nghĩ vẩn vơ không đáng có, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ có thể cảm thấy lo lắng cho quãng thời gian làm mẹ sắp tới

Trong tiềm thức của mình, thai phụ bắt đầu cảm thấy lo lắng, cho việc làm mẹ sắp tới của mình. Cũng như phải làm thế nào, để có thể chăm sóc cho con yêu trưởng thành mỗi ngày. Tuy vậy, bán sẽ không thể giải quyết được tất cả điều đó, chỉ trong một lần duy nhất. Vậy nên hãy để tâm trí được thư giãn và giải quyết từng việc một, theo những mốc thời điểm cụ thể.

Nếu có thể, hãy dành thời gian tâm sự với mẹ hoặc bạn bè, người thân, đã từng mang thai. Để cảm thể được sẻ chia những nỗi băn khoăn, lo lắng và giúp cho việc mang thai 5 tuần tuổi, trở nên thoải mái hơn bao giờ hết.

3. Thai nhi đã có sự thay đổi như thế nào trong giai đoạn này?

Trong bụng mẹ, thai nhi cũng đang phát triển và hoàn thiện, để chờ ngày được chào đời. Và khi đã được 5 tuần tuổi, thì con yêu đã có sự thay đổi như sau:

Điều gì đang xảy ra với cơ thể của mẹ bầu khi mang thai 5 tuần tuổi?, dieu gi dang xay ra voi co the cua me bau khi mang thai 5 tuan tuoi
Mẹ có thể quan sát con yêu thông qua máy siêu âm hiện đại

Xương của con đã bắt đầu hình thành. Bạn có thể nhận thấy các đường nét trên khuôn mặt, thông qua máy siêu âm tiên tiến.

Miệng lưỡi và tay chân của thai nhi cũng đã xuất hiện, trong giai đoạn này. Nhưng thưa thực sự rõ ràng. Đặc biệt tay và chân lúc này, cũng chỉ như những mái chèo mà thôi.

Não bộ là nơi có sự phát triển rõ rệt nhất, ở tuần thai thứ 5 này. Theo ước tính có khoảng 100 tế bào não, mới đã được tạo ra trong mỗi phút. Hệ quả là người mẹ sẽ luôn cảm thấy đói và cần được bổ sung, thực phẩm liên tục. Nhằm hỗ trợ một cách tốt nhất, cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Những việc cần làm sau khi mẹ sinh em bé

Các cơ quan sinh dục tuy đã bước đầu hình thành, nhưng vẫn còn quá sớm, để có thể nhận biết chính xác giới tính của con yêu, qua máy siêu âm. Nếu muốn, bạn vẫn có thể thực hiện các phương pháp khác: như xét nghiệm ADN hoặc chọc ối. Tuy nhiên, chỉ khi thực sự cần thiết mà thôi mẹ nhé!

Các quả thận lúc này đã xuất hiện, tại vị trí vốn thuộc về mình. Thế nhưng lúc này vẫn chúng vẫn chưa thực sự bắt đầu, thực hiện nhiệm vụ lọc máu, mà sẽ sớm bắt đầu thải nước tiểu mà thôi.

Điều gì đang xảy ra với cơ thể của mẹ bầu khi mang thai 5 tuần tuổi?, dieu gi dang xay ra voi co the cua me bau khi mang thai 5 tuan tuoi
Con đã có sự phát triển nhất định khi được 5 tuần tuổi

Qua những thông tin trên đây, các chị em đã biết khi thai 5 tuần tuổi, đang có điều gì đang xảy ra bên trong cơ thể rồi đúng không nào? Trong giai đoạn này bạn hãy chú ý nghỉ ngơi hợp lý. Không nên quá lo lắng về thai kỳ để có được một sức khỏe và tinh thần ổn định nhất nhé!

Xem thêm:

Thai 12 tuần phát triển như thế nào, mẹ thay đổi ra sao?

Triệu chứng của mẹ khi thai nhi 12 tuần đầu

Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu giúp thai nhi phát triển toàn diện