Chồng phụ việc nhà là mong muốn của hầu hết phụ nữ. Tuy nhiên đi làm để có thu nhập cho gia đình hay ở nhà nội trợ, nuôi con là một trong những lựa chọn khó khăn của phụ nữ ngày nay. Nhiều chị em mới cưới hoặc sau khi sinh con chọn cuộc sống tại nhà để làm tròn trách nhiệm của một người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực.

Tuy nhiên, lựa chọn nào cũng có những khó khăn riêng chứ không hề dễ dàng.

1. Ví dụ điển hình

Câu chuyện dưới đây của chính bản thân tôi, với cách giải quyết có phần mới lạ so với những chị em phụ nữ khác. Để không phụ thuộc hoàn toàn vào kinh tế nhà chồng, tôi đã quyết định thương lượng với họ để nhận lương cho “công việc” làm vợ, làm mẹ toàn thời gian.

1. 1 “Công việc” làm mẹ toàn thời gian

Trước khi sinh con, cả tôi và chồng đều đi làm và có vị trí ngang hàng trong mối quan hệ, không có ai phụ thuộc vào ai cả. Chồng tôi làm tư vấn viên trong bộ phận truyền thông kỹ thuật số, còn tôi làm nghề viết tự do. Cả hai chúng tôi đều đi làm toàn thời gian và đóng góp ngang nhau vào quỹ chi tiêu của gia đình. Tương tự, công việc nhà như dọn dẹp, giặt giũ và nấu cơm cũng được chia đều giữa hai vợ chồng. Đời sống vợ chồng cứ thế trôi qua rất yên bình vì cả hai đều hòa thuận và tôn trọng lẫn nhau.

Tuy nhiên, sự bình đẳng giữa công việc và tài chính kéo dài chỉ vài năm cho đến khi tôi mang bầu và hạ sinh đứa con đầu lòng. Ngày đứa bé ra đời cũng là lúc chúng tôi nhận thấy không thể tiếp tục việc phân chia công việc như trước.

1. 2 Dịch vụ trông trẻ

Mỗi ngày tôi đều tất bật với việc làm, việc nhà và việc chăm con từ sáng đến tối. Trước đó, tôi chưa từng nghĩ rằng mình sẽ cảm thấy bận rộn và mệt mỏi như thế.

Chúng tôi phải trả thêm chi phí cho dịch vụ trông trẻ để có thời gian làm việc vào ban ngày. Mặc dù công việc của tôi có thu nhập ổn định nhưng tôi vẫn thấy rằng tiền tôi kiếm được cũng không cao hơn phí giữ trẻ là bao nhiêu.

Vì thế, tôi cùng chồng đi đến một thỏa thuận mới: Chúng tôi quyết định hủy dịch vụ trông trẻ mà thay vào đó, tôi sẽ tự mình chăm con và lo toan mọi việc nhà.

Nói cách khác, chồng tôi đi làm còn tôi thì chăm con và lo việc nội trợ. Điều này nghe có vẻ không khác gì cách sống của nhiều cặp vợ chồng khác.

2. Thỏa thuận của hai vợ chồng

Tuy nhiên, điều khác biệt là chồng sẽ trả lương cho tôi với số tiền tương đương dịch vụ giữ trẻ, được tính theo giờ. Mặc dù ban đầu chồng tôi có vẻ không đồng ý với việc tôi từ bỏ nghiệp viết, sau đó anh ấy cũng nhận thấy được những lợi ích của thỏa thuận này nên cũng đã đồng ý.

Lý do là vì thu nhập của tôi cũng tương đương chi phí cho dịch vụ giữ trẻ toàn thời gian. Thay vì để người lạ giữ trẻ thì việc tôi giữ sẽ tốt hơn vì tôi có thể dành nhiều thời gian bên con. Hơn nữa, dịch vụ giữ trẻ và làm việc nhà dù chuyên nghiệp đến mấy thì cái “tâm” của người mẹ, người vợ vẫn là tốt nhất.

2. 1 “Công việc” làm mẹ và những bài học

Cả hai chúng tôi đều cố gắng làm mọi thứ tốt nhất cho gia đình và hôn nhân. Nhưng giờ đây, khi ngồi nghĩ lại, tôi thấy mình thật ngây thơ và chẳng hề suy nghĩ rõ ràng gì.

Dù ý tưởng trên không hề tệ nhưng vấn đề về bình đẳng trong hôn nhân hết sức phức tạp. Dưới đây là những điều quý giá mà tôi đã học được sau khoảng thời gian làm việc tại gia.

2. 2 Đừng hạ giá thấp bản thân

Dựa vào một thống kê trên trang web Salary.com, đối với những người phụ nữ chăm con và làm nội trợ tại nhà thì số tiền lương mà họ nhận được tương đương 162 nghìn đô/năm.

Mặc dù con số này còn chênh lệch dựa trên điều kiện sống và mức thu nhập trung bình của từng địa phương nhưng nó cũng nói lên được giá trị to lớn của sức lao động phụ nữ.

Nhìn vào trường hợp cá nhân, tôi dự tính mức lương theo giờ cho công việc “làm mẹ” khoản 15 đô/giờ. Sau khi tính toán thì số chênh lệch so với thu nhập trước đó của tôi vào khoảng 1200 đô/tháng. Ngoài ra, tôi cũng cần phải đóng góp vào chi tiêu gia đình cũng như chi trả các khoản tiền cá nhân như tiền quà cáp, làm tóc, đi uống nước cùng bạn bè…

Nhìn chung, chỉ sống với tiền lương “làm mẹ” vẫn còn rất hạn chế nên tôi cần tìm cách kiếm thêm thu nhập. Đó cũng là lý do tôi không hoàn toàn từ bỏ nghề nghiệp mà vẫn tranh thủ làm việc vào các giờ nghỉ.

2. 3 “Công việc” làm mẹ rất cần sự cảm thông và giúp đỡ của người cha

Ban đầu, tôi nghĩ rằng mình có thể làm được rất nhiều thứ trong 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, kết quả lại không như vậy. Cả một ngày dài chăm con, cho con bú, thay bỉm, chơi đùa cùng con… cho đến các công việc nhà như dọn dẹp đồ chơi của con, giặt ủi, rửa chén… Mỗi ngày trôi qua rất bận rộn và tôi cũng chẳng có thời gian cho công việc viết lách của mình nữa. Không những thế, việc “làm mẹ” còn trở nên khó kiểm soát hơn khi con tôi bắt đầu thay đổi giờ giấc ngủ và phát triển thể chất.

Do thỏa thuận này được tôi đề ra và được đồng ý nên tất nhiên đây phải là công việc chính của tôi. Dù chồng tôi đôi khi cũng có phụ giúp chăm con và dọn dẹp nhà cửa nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc về tôi. Vì thế tôi không có lựa chọn nào ngoài việc cố gắng hết sức để hoàn thành “công việc” của mình.

Dần dần, mọi chuyện trở nên ổn định và tôi cảm thấy quen thuộc với công việc này. Một hệ quả bất ngờ là chồng tôi dần có thái độ nhượng bộ và ngày càng tỏ ra khiêm nhường, hạ bệ với tôi. Không hẳn là vì tôi trở nên thành thạo với công việc mà là do tôi thực hiện công việc này nhiều hơn, như một thói quen suốt 24/7 kể cả khi chồng tôi ở nhà.

3. Hãy chú ý đến sức khỏe

“Công việc” làm mẹ khác với các công việc bình thường, công việc này đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao và tốn rất nhiều thời gian, sức lực. Tôi thường xuyên cảm thấy kiệt sức sau mỗi buổi tối và thường xuyên trong tình trạng sức khỏe không tốt.

Sau một năm nuôi và dạy dỗ con toàn thời gian, tôi dần đạt đến giới hạn của mình. Tôi thường xuyên đãng trí, quên đồ, bị mất tập trung và làm rơi điện thoại vào bồn tắm, hoặc đôi khi là xóa mất bài viết đang làm dang dở… Nhiều đêm tôi khóc nức nở vì cảm thấy quá áp lực.

Một điều may mắn là chồng tôi rất cảm thông và để ý những biểu hiện này khi tôi vật lộn với công việc. Chồng phụ việc nhà tôi giúp đỡ tôi nhiều hơn và “tăng lương” cho tôi. Mọi chuyện dần ổn định hơn khi con tôi bắt đầu lớn và có thể tự làm những việc cơ bản như tự múc ăn, tự tắm rửa và thay đồ. Đến khi con tôi đủ tuổi vào lớp một, tôi cảm thấy nhẹ nhõm và có thể dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân và làm việc.

4. Kết luận

Qua kinh nghiệm nuôi dạy con, vợ chồng tôi rút ra được nhiều bài học đáng nhớ:

4. 1 Đừng đánh giá thấp bản thân

Sức lao động ngoài xã hội được tính toán chi li theo từng giờ, từng công việc. Vì thế chị em phụ nữ nội trợ đừng bao giờ tự hạ thấp bản thân mà phải để cho gia đình biết mình đang hy sinh rất nhiều.

4. 2 Hòa thuận vợ chồng là quan trọng nhất

Có lẽ tôi sẽ không vượt qua được nếu không có sự ủng hộ về tinh thần cũng như giúp đỡ tôi mỗi khi anh đi làm về. Công việc căng thẳng thường khiến vợ chồng hay “trút giận” lên người bên cạnh và dễ có cãi vã, nhưng điều cần thiết là giữ được hòa khí để hai người có thể cùng nhau cố gắng.

4. 3 Đừng lơ là với sức khỏe

Công việc làm cha mẹ không phải là việc mà bạn có thể “nghỉ phép” khi đau ốm. Cho nên dù có bận rộn đến mấy thì bạn cũng phải cố gắng nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống đầy đủ đấy.

Mong rằng câu chuyện mà tôi chia sẻ bên trên sẽ trở nên bổ ích với những người đang và sắp trở thành cha mẹ, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Từ đây bạn có thể rút kinh nghiệm cho bản thân từ những bài học của tôi. Chúc bạn thành công và có một mái ấm gia đình hạnh phúc!

Xem thêm:

Cách giúp vợ vượt qua trầm cảm sau sinh hiệu quả

3 điều cần nhớ khi chồng chăm vợ sau sinh