Bé bú nhưng không có sữa là một trong những nỗi lo lắng của các bà mẹ trong giai đoạn cho con bú. Điều này rất không tốt cho sự phát triển của bé yêu nhà bạn. Bé nguy cơ thiếu chất, suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu… vì  giai đoạn tháng 6 đầu sau sinh thức ăn chủ yếu của bé đó chính là sữa mẹ. Việc xác định đúng nguyên nhân vì sao bé bú không ra sữa là rất quan trọng, từ đó sẽ tìm ra cách khắc phục hiệu quả nhất. Vâỵ đây có phải là một dấu hiệu bị tắc tia sữa không? Bài viết dưới đây Trần Thảo Vi xin chia sẻ một số ý kiến cũng như kinh nghiệm bản thân về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

1. Bé bú nhưng không có sữa về có phải dấu hiệu bị tắc tia sữa không?

Một trong những dấu hiệu đầu tiên khi bị tắc tia sữa đó là bé bú nhưng không có sữa về, nếu có thì cũng với lượng rất ít. Đây là dấu hiệu nhận biết sớm ở giai đoạn đầu (tức khoảng 1-2 ngày đầu) của tình trạng tắc tia sữa. Tuy bầu ngực căng nhưng bé bú lại không ra sữa, ít ra sữa đồng thời kèm theo các dấu hiệu khác như ngực căng tức, to hơn bình thường. Khi bị tắc tia sữa ở mức độ trầm trọng hơn, mẹ bắt đầu cảm nhận rõ rệt cơn đau nhức ở hai bầu ngực, sốt cao, mệt mỏi, đầu vú sung, ửng đỏ,…

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bé bú nhưng không ra sữa là dấu hiệu của việc mẹ mất sữa hoặc thiếu sữa.

Vậy làm sao để các mẹ phân biệt được việc bé bú không ra sữa là dấu hiệu bị tắc tia sữa hay mẹ mất sữa? Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu kèm theo dưới đây:

Nếu bé bú nhưng không có sữa về là dấu hiệu khi bị tắc tia sữa sẽ đồng thời kèm theo những dấu hiệu đã liệt kê ở trên. Đối với trường hợp mẹ bị mất sữa mẹ sẽ thấy ít sữa hoặc không có sữa khi cho con bú. Dùng máy hút hoặc tay vắt cũng không thấy ra sữa, bầu ngực trở nên lỏng lẻo, xẹp, nhũn, không thấy đau hay tức ngực,…

Trần Thảo Vi bật mí bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ thành công

2. Biện pháp phòng tránh tắc tia sữa sau sinh

Để phòng tránh tình trạng tắc sữa non mẹ nên:

  • Cho con bú ngay sau sinh, càng sớm càng tốt.
  • Ăn đầy đủ các nhóm chất cần thiết, uống đủ nước và vận động đều đặn.
  • Tốt nhất nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.
Cho bé bú đúng tư thế và đúng khớp ngậm là bí quyết giúp mẹ tránh bị tắc tia sữa
  • Vệ sinh ngực sạch sẽ trước và sau khi bé bú ti hoặc dùng máy hút sữa (nhất là phần đầu vú).
  • Cho bé bú ít nhất 20 phút mỗi bên và bú cạn hết sữa 1 bên ngực mới chuyển sang bên còn lại. Nếu bé bú không cạn hết sữa, mẹ nên dùng máy hút sữa ra bình và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Tắm bằng nước ấm vòi sen và thường xuyên massage bầu vú theo vòng tròn, hướng ra đầu vú.

Lưu ý với các chị em đang gặp phải tình trạng tắc tia sữa, từ ngày 15/10 đến 30/11/2019 Care with love dành tặng 500 liệu trình massage thông tắc tia sữa miễn phí tại Hệ thống Spa cho các mẹ sinh tháng 10, tháng 11 để giúp các mẹ tự tin hơn trên “chặng đường” nuôi con bằng sữa mẹ. Hãy nhanh tay đăng ký ngay nhé.

Trên đây là ý kiến của Trần Thảo Vi cho câu hỏi bé bú nhưng không có sữa về có phải dấu hiệu bị tắc tia sữa không? Hi vọng đã giải đáp phần nào thắc mắc của các chị em, chúc các mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh.

Xem thêm nhiều bí quyết điều trị tắc tia sữa tại nhà hiệu quả tại:

Bí quyết giúp mẹ điều trị tắc tia sữa tại nhà chỉ trong vòng 1 nốt nhạc

Bài thuốc phù hợp giúp mẹ điều trị tắc tia sữa hiệu quả tại nhà