Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của Yoga bầu. Thậm chí, luyện tập Yoga trước khi sinh, mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Luyện tập đúng cách, vừa sức trong suốt thai kỳ, giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn.

Thông qua những bài tập Yoga, mẹ bầu sẽ hiểu thêm về năng lực tiềm ẩn trong cơ thể. Biết thêm nhiều cách thư giãn. Vì vậy, có những chuẩn bị tinh thần, thể chất tốt hơn, cho cuộc vượt cạn sắp đến gần.

Tuy vậy, luyện yoga bầu cũng cần có những lưu ý nhất định, mà bà bầu cần ghi nhớ. Những lưu ý sau, bà bầu cần nắm rõ, để Yoga thực sự là một bộ môn, có ích cho sức khỏe lẫn tinh thần.

1. Có nên tự ý tập một mình không?

Yoga bầu là một phương pháp vận động phù hợp cho mẹ trong giai đoạn mang thai

Việc tập yoga bầu là điều tốt, nhưng chỉ đúng với những ai đã biết về yoga rồi. Hầu hết, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên vận động, trong giai đoạn thai kỳ, ở tư thế thấp như: yoga, bơi lội, hoặc đi bộ. Chúng đều là những môn thể dục tốt nhất, dành cho các mẹ bầu.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng tập yoga. Bạn nên kiểm tra trước, các lớp yoga dành cho phụ nữ mang thai. Và phải được chuyên gia hướng dẫn các tư thế, rồi mới tập được.

2. Trước khi mang bầu không tập, giờ tập có sao không?

Đây là niềm tin phổ biến, của hầu hết chị em khi mang bầu. Do trước đó không tham gia vận động thể chất, nên bạn thường không đủ tự tin, để chọn phương pháp tập luyện, phù hợp khi mang thai. Cũng không tin tưởng rằng, thể dục sẽ tốt cho bạn và bé lúc này.

Ngược lại, nhiều chị em lại e sợ, không có kinh nghiệm tập luyện, sẽ dẫn đến tập sai động tác. Không biết giới hạn thời gian tập, từ đó ảnh hưởng không tốt, đến sự phát triển của bé yêu trong bụng.

Nhiều mẹ bầu lo ngại việc tập sai cách có thể ảnh hưởng đến thai nhi

3. Có nên thử với những động tác mới không?

Một nguyên tắc chung đó là, giai đoạn mang thai, không phải là thời điểm thích hợp, để thử những điều mới. Hãy tiếp tục với những bài tập, mà bạn thường xuyên thực hiện. Những động tác, mà bạn cảm thấy thuần thục và hiệu quả.

Để thai kỳ khỏe mạnh, nhiều chuyên gia cũng khuyên, bà bầu nên đi bộ nhẹ nhàng 30 – 45 phút mỗi ngày. Và có thể phân bổ khoảng thời gian tập luyện này, ra thành nhiều buổi tập nhỏ. Tuần đầu tiên là 5 phút mỗi ngày. Sau đó tăng lên 10 phút mỗi tuần. Cho đến khi đủ sức khỏe, để tập luyện đều đặn 30 phút/ ngày.

4. Chú ý tập trung vào phần cơ thể nào là tốt nhất?

Nhiều người cho rằng, tập yoga trong thời gian mang thai, chỉ nên chú trọng vào phần sàn chậu, hông và lưng, để việc sinh nở được dễ dàng hơn.

Bí quyết tập Yoga bầu giúp mẹ dễ sinh con

Thật ra, nếu không thích ứng với các bài tập này, bạn vẫn có thể tăng sức dẻo dai cho cơ thể, qua các bài tập dành cho các bộ phận khác như: tay, chân. Miễn sao có tập luyện, là đã tốt hơn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bạn phải ngưng bất cứ hoạt động nào. Nếu đột nhiên cảm thấy chóng mặt và khó chịu. Tập luyện quá sức, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bất cứ ai. Kể cả người bình thường có sức khỏe tốt.

5. Yoga bầu có thực sự nguy hiểm cho bà bầu?

Đây là đề tài gây ra rất nhiều tranh cãi. Trong khi có người cho rằng, yoga rất tốt cho mẹ và bé. Lại có luồng ý kiến trái ngược, theo đó, yoga với các động tác phức tạp và mạnh bạo như: trồng chuối, đu dây… Nên bà bầu tuyệt đối không được tập.

Nếu biết cách tập luyện Yoga bầu không thật sự nguy hiểm với mẹ bầu

Điều này chưa hẳn là không đúng, vì vẫn có những lớp học yoga, dành cho thai phụ. Tại đây, bà bầu sẽ được hướng dẫn nhiều tư thế yoga phù hợp, với cơ địa và thể trạng sức khỏe phù hợp với cơ thể.

Hơn nữa, các kỹ thuật thở và thiền trong yoga rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Vì không chỉ vượt qua căng thẳng, giảm đau mỏi. Chúng còn giúp chị em chuyển dạ dễ dàng hơn. Lời khuyên cho mẹ bầu, nếu muốn học yoga là, nên tham gia một lớp học có chuyên viên hướng dẫn. Không nên tự tìm hiểu và tập luyện một mình.

6. Mang bầu được hoạt động Yoga tích cực không?

Từ lâu, việc đi bộ là hoạt động thể chất phù hợp, nhẹ nhàng thường được khuyến khích trong thai kỳ. Nhưng không có nghĩa là, các môn thể thao khác, có cường độ vận động mạnh hơn như: chạy bộ, bơi lội, cử tạ… Bị cấm vận trong suốt thời gian mang thai này.

Bí quyết tập Yoga bầu để có thai kỳ khoẻ mạnh

Ví dụ như, các mẹ bầu vẫn có thể chạy bộ thường xuyên, nếu trước khi mang thai, đây là môn thể thao quen thuộc. Cũng đừng lo chạy bộ, gây tác động xấu đến thai nhi. Vì bé luôn được bao bọc an toàn, trong lớp nước ối ấm áp. Chỉ dừng chạy bộ, khi bạn gặp các vấn đề về khớp hay cơ thể. Không cảm thấy được khỏe như bình thường.

Tất nhiên, sẽ các môn thể thao hay tập Yoga bầu không được hoạt động quá sức, quá lâu, quá mạnh, dễ gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Đồng thời, tránh bất kỳ môn thể dục, nào làm căng kéo cơ bụng. Vì sự căng kéo, sẽ làm cho vùng bụng chậm phục hồi sau sinh. Cũng không tập luyện Yoga, nếu phải giơ chân lên, trong khi nằm ngửa hay cuộn người, vặn mình tròn hay các tư thế trồng chuối… sẽ tác động trực tiếp, chèn ép lên cơ thể thai nhi.

Chú ý hướng dẫn của huấn luyện viên sẽ giúp mẹ có được nhiều lợi ích khi tập Yoga bầu

7. Có thể bị sinh non hoặc sẩy thai do tập Yoga?

Chưa có cơ sở khoa học để chứng minh sinh non, hay sẩy thai có liên quan đến việc tập thể dục, ở những thai phụ bình thường, khỏe mạnh. Ngoại trừ có tiền sử sinh non, dọa sẩy thai hay có vấn đề về sức khỏe. Đa số bà bầu vẫn có thể tập Yoga khỏe mạnh, ở quý 3 của thai kì.

Tuy nhiên, việc lắng nghe cơ thể là điều hết sức quan trọng, trong giao đoạn này. Thông thường trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bà bầu rất dễ bị mệt mỏi, choáng váng. Hơn nữa, khi mang bầu, sẽ có sự thay đổi về hoc-môn và thể chất cũng như các cơ, khớp giãn nở hơn lúc bình thường.

Do đó, điều khôn ngoan là, chỉ nên vận động trong giới hạn, mà cơ thể bạn chịu đựng được, ngay cả khi đó là 10 phút đi bộ mỗi ngày.

Mẹ bầu cũng nên lưu ý đến thời điểm tập luyện phù hợp
Một nghiên cứu trên 92.000 bà bầu ở Đan Mạch cũng chỉ ra rằng, không hề có sự gia tăng nguy cơ sẩy thai, do tập luyện sau tuần 18 của thai kỳ. Nguy cơ sẩy thai chỉ gia tăng, ở những chị em mang thai dưới 18 tuần. Nhưng lại có hoạt động Yoga quá mạnh bạo, với hơn 7 giờ mỗi tuần và thực hiện những động tác gắng sức.

Khi các bác sĩ kiểm tra và cho phép, bạn vẫn có thể tham gia đều đặn, các bài tập Yoga bầu hàng tuần. Tốt hơn, nên tập sau khi thai nhi, đã được 18 tuần tuổi trở lên. Cũng nên lưu ý, tránh tập khi thời tiết nắng nóng, hoặc trong nhiệt độ cao. Vì sẽ làm gia tăng, thân nhiệt ở mẹ, không tốt cho cả mẹ và bé.

Bất cứ môn thể thao nào, cũng có 2 mặt của nó. Nhất là đối với bà bầu, việc chọn lựa và luyện tập Yoga phải tìm hiểu thật kĩ các lợi ích, động tác. Cũng như những lưu ý và quan điểm sai lầm, về môn thể dục này. Khi bạn đã hiểu trọn vẹn Yoga, bạn sẽ làm chủ môn thể thao này, để biến nó thành công cụ hữu ích, để cải thiện sức khỏe tốt nhất cho mẹ và con.

Chúc các bà bầu tìm được niềm vui trong những bài tập Yoga. Và sẽ là bệ phóng sức khỏe cho cả mẹ và con trong hành trình sắp tới.

Xem thêm: