Chăm sóc bé sau sinh giúp cuộc sống của mẹ tốt hơn là một vấn đề mà rất nhiều mẹ sau khi sinh quan tâm. Bởi quá trình này đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau vừa cải thiện sức khoẻ, giúp cải thiện tinh thần của mẹ.

Bài viết này bao gồm những phương pháp giúp các mẹ giải tỏa căng thẳng trong việc nuôi dạy, chăm sóc bé và ngăn chặn những tác động tiêu cực lên con nhỏ khi mẹ đối diện với sai lầm của con.

1. Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp

Việc chăm sóc bé sau sinh khiến bạn mất nhiều thời gian và điều đó có thể làm bạn trở nên căng thẳng hơn. Nếu một ngôi nhà trong tình trạng bừa bộn thì tinh thần của bạn không thể nào ổn định hơn được. Nó chỉ là một yếu tố khiến mọi thứ đang tồi tệ dần.

Hãy sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà. Tuy bạn phải mất thêm một chút thời gian nữa để làm điều này, nhưng nó sẽ giúp cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Và bạn cũng không thấy căng thẳng quá nhiều khi chăm sóc bé.

2. Tạo ra những thói quen tốt

Nếu bạn thức dậy với một buổi sáng mệt mỏi, chán chường và kết thúc một ngày dài trong tâm trạng tồi tệ, bạn sẽ không thể nào có được một cuộc sống tốt hơn về tinh thần. Hãy bước ra khỏi giường với một tâm trạng tích cực. Tuy việc chăm sóc con cái có thể khiến bạn mệt mỏi và khó có thể thoải mái được khi tỉnh giấc.

Những nếu bạn cứ bắt đầu với một ngày không tích cực thì cả ngày của bạn mọi thứ đều tệ hại hơn. Vì vậy tập cho bản thân một thói quen tốt, khởi động ngày mới với những điều vui vẻ. Bạn thoải mái hơn, thì trẻ cũng thấy vui vẻ hơn khi tiếp nhận năng lượng tích cực từ mẹ.

3. Tìm hiểu nguyên nhân khiến mẹ căng thẳng

Ngoài việc tạo ra những thói quen tốt, bạn cần phải xác định được nguyên nhân khiến bản thân căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần.

Việc tìm hiểu được lí do sẽ giúp bạn tìm được cách giải quyết nhanh chóng. Đồng thời không mất quá nhiều thời gian để làm những việc không hữu ích. Cũng như có thể dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bé sau sinh tốt nhất.

Bí quyết loại bỏ trầm cảm sau khi sinh

4. Chăm chỉ vận động ngoài trời

Hoạt động thể chất hàng ngày được chứng minh là làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng. Các morphin nội sinh (endogenous morphine) sản sinh ra trong lúc vận động tạo ra cảm giác hưng phấn để chống lại những áp lực mà bạn cảm thấy buồn phiền.

Bạn không cần phải chạy marathon, nhưng ra ngoài tận hưởng không khí trong lành và đi dạo quanh khu phố, chơi với con bạn trong hồ bơi hoặc thử nhảy trên tấm bạt lò xo. Nó sẽ giúp bơm đủ máu lên não để chống lại các hoóc môn căng thẳng. Lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng hãy bật nhạc thử nhảy múa cùng với bé, biết đâu ban sẽ cảm thấy khá hơn.

Bí quyết giảm cân sau sinh mà vẫn nhiều sữa cho con bú

5. Đừng làm nhiều thứ cùng một lúc

Phụ nữ ngày nay phải kiêm nhiều thứ từ việc nhà cho đến công việc xã hội. Điều này đã khiến không ít mẹ sau sinh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên bạn hãy nghĩ mọi thứ theo chiều hướng tốt hơn, bằng cách sắp xếp công việc theo thứ tự lần lượt.

Như bạn có quá nhiều quần áo và con bạn thì đang khóc. Đừng quá lo lắng hãy chăm bé ngủ trước, sau đó bạn có thể đi giặt quần áo. Hãy sống chậm lại và trải nghiệm cuộc sống với gia đình thay vì với điện thoại, máy tính hay tất cả mớ chén dĩa chưa rửa trong bồn rửa bát nhà bạn. Sẽ luôn có thời gian cho bạn giải quyết những điều đó vì con bạn không thể chờ đợi.

6. Chọn làm một việc lớn và ba việc nhỏ

Không có gì lạ khi chúng ta vội vã làm từ việc này sang việc khác trong một danh sách dài vô tận những công việc cần làm. Bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và lo lắng liệu rằng chúng ta có hoàn thành kịp lúc tất cả mọi việc cho tất cả mọi người.

Đừng lo lắng, bạn hãy lên danh sách tất cả các việc phải làm. Sau đó chọn một việc quan trọng nhất để thực hiện trước và bạn sẽ thấy rằng mọi thứ cần làm tiếp theo trở nên thật nhẹ nhàng. Bạn thậm chí chỉ cần mất một vài phút để làm những việc nhỏ nhanh chóng.

Hy vọng rằng những chia sẻ về chăm sóc bé sau sinh để mẹ có cuộc sống tốt hơn sẽ giúp các mẹ có được sức khoẻ tốt, tinh thần tốt, chuẩn bị cho những giai đoạn phát triển tiếp theo của trẻ.