Yoga cho bà bầu là một bài tập tuyệt vời cho mẹ bầu. Và mẹ bầu nên bắt đầu tập khi thai kỳ đang ở trong tam cá nguyệt thứ hai. Nó có thể làm giảm đau lưng khi mang thai, chuột rút, cải thiện giấc ngủ và củng cố săn chắc cơ thể chuẩn bị cho việc chuyển dạ và sinh nở. Nhưng không phải mọi tư thế yoga bầu đều an toàn cho phụ nữ mang thai. Sau đây là 10 tư thế mẹ bầu nên tránh khi tập Yoga. Các mẹ hãy xem, lưu ý và tránh luyện tập các tư thế này nhé!

Tư thế BELLY-DOWN

Khi có thai, bạn nên tránh các tư thế nằm hoặc đặt áp lực trực tiếp lên bụng của bạn. Điển hình là tư thế nằm sấp, tư thế rắn hổ mang hoặc châu chấu (salabhasana). Mặc dù em bé của bạn có thể chỉ bằng kích thước của một hạt đậu lăng. Nhưng bạn cũng không nên tập những tư thế chèn ép vào vùng bụng.

Belly Down là tư thế nên tránh khi tập Yoga cho bà bầu

Tư thế nằm ngửa

Khi mang thai được 20 tuần, bạn nên hạn chế tư thế nằm ngửa kéo dài hơn 90 giây. Khi em bé và tử cung của bạn phát triển áp lực tăng thêm sẽ đè lên tĩnh mạch chủ của bạn, tĩnh mạch chính đưa máu từ phần dưới cơ thể trở về tim. Khi tập yoga điều này có thể dẫn đến giảm huyết áp và chóng mặt. Bạn hãy tựa lưng vào gối, các cục block hoặc nằm nghiêng để giảm áp lực cho lưng và bụng.

Không nên nằm ngửa khi tập yoga cho bà bầu
Không nên nằm ngửa khi tập yoga cho bà bầu

Bài tập gập bụng

Khi mang thai bụng bạn chính là ngôi nhà của em bé. Vì vậy, bạn hãy bảo vệ ngôi nhà đó thật tốt. Các bài tập cơ bản như gập bụng nên được tránh trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Một số bài tập yoga cơ bản an toàn cho mẹ bầu mẹ có thể tập như: Tư thế cái bàn, tư thế con bò mèo, tư thế cánh bướm, tư thế chó úp mặt. Trước khi tập mẹ tốt nhất nên đến bác sĩ sản kiểm tra tình hình sức khỏe của thai kỳ. Tránh tình trạng bầu bị động thai, tiền sản giật, nhau tiền đạo, thai dọa sẩy nhưng vẫn tập yoga.

Gập người

Khi thai nhi lớn dần, bạn sẽ muốn cơ thể gập sâu xuống để tạo cảm giác thoải mái cho lưng và hông.  Một số mẹ bầu vì không biết nên tập gập người nhưng hai chân lại chụm vào nhau. Tuy nhiên như vậy thai nhi sẽ bị chèn ép và cực kỳ không tốt. Thay vào đó, bạn hãy dang rộng chân ra và sử dụng các cục block để trợ lực cho phần lưng và bụng. Tránh việc cơ thể gập quá sâu mà ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Vặn người khép kín

Tương tự như gập bụng, các động tác vặn người “khép kín” (vặn vào trong) sẽ nén vùng bụng và nên tránh khi mang thai. Các tư thế vặn người cần tránh bao gồm xoắn ghế, xoắn lưỡi liềm, xoay tam giác, xoay nửa mặt trăng và xoắn ghế. Tuy nhiên, việc vặn mở cũng không sao vì chúng không làm nén chặt ngôi nhà ấm áp và ấm cúng của bé.

Gập lưng sâu

Mặc dù các động tác gập lưng nhẹ nhàng có thể giúp mẹ giảm đau lưng khi mang thai. Nhưng hãy tránh các động tác gập lưng sâu như tư thế cúi đầu hai chân chụm. Trừ khi bạn đã thực hành chúng một cách an toàn và thoải mái trước khi mang thai.

Tư thế Hot yoga

Khi mang thai, khi lưu lượng máu tăng lên, nhiệt độ cơ thể của bạn cũng có thể tăng lên. Nên tránh tập yoga trong phòng sưởi với nhiệt độ quá cao. Như vậy nhiệt độ cơ thể của bạn và thai nhi sẽ tăng lên, rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Yoga cho bà bầu tuy là một hình thức luyện tập rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nếu tập sai cách hoặc chọn tư thế không đúng sẽ gây ra những tình huống không mong đợi. Vì vậy, các mẹ bầu dành thời gian nghiên cứu hoặc tập luyện ở những nơi có huấn luyện viên chất lượng và uy tín nhé! Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.